P.V

Anh chua thanh cong mot ca nhiem HIV - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Tờ Telegraph ngày 2-10 đưa tin, các nhà khoa học Anh vừa công bố liệu pháp điều trị mới giúp “xóa sổ” virus HIV ra khỏi cơ thể một bệnh nhân nam 44 tuổi (chưa được tiết lộ danh tính). Theo đó, bệnh nhân này được chữa khỏi HIV là một trong 50 người tham gia chương trình thử nghiệm do các nhà khoa học từ 5 trường ĐH tại Anh (gồm ĐH Oxford, ĐH Cambridge, ĐH Imperial London, ĐH London và ĐH King London) thực hiện. Hiện nay, virus HIV hoàn toàn không còn tồn tại trong máu bệnh nhân này, theo The Sunday Times. Trong thời gian tới, nếu không có gì thay đổi thì đây được xem là ca chữa khỏi HIV hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.

“Vài tuần trước, kết quả thử nghiệm cho thấy trong máu tôi không còn virus nữa. Thật tuyệt vời nếu tôi có thể chữa khỏi HIV. Tôi tham gia chương trình thử nghiệm để giúp bản thân và những người khác. Sau rất nhiều năm, nếu các nhà khoa học thực sự tìm ra được cách chữa HIV thì đây quả là một thành công cực kỳ lớn”, bệnh nhân hiện đang là nhân viên hoạt động xã hội này nói.

Phương pháp điều trị mới gồm hai bước. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ tiêm một loại vaccine vào cơ thể người bệnh. Vaccine này giúp xác định các tế bào bị nhiễm HIV. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tiêm Vorinostat, một loại thuốc đặc biệt dùng để kích hoạt các tế bào T và giúp tiêu diệt virus.