Một đội tàu chiến của Nga và các máy bay chiến đấu, trong đó có tàu sân bay máy bay chiến đấu, trong đó có tàu sân bay hạm Đô đốc Kuznetsov và các tàu hộ tống đã đến Biển Bắc, đang tiến về eo biển Anh khiến nước này phải báo động quân đội.

Anh bao dong quan doi khi tau chien Nga o at tien vao eo bien Manche - Anh 1

Anh bao dong quan doi khi tau chien Nga o at tien vao eo bien Manche - Anh 2

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng đội tàu chiến đang tiến vào eo biển Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon trao đổi với CNN rằng, được biết theo lịch trình, hạm đội gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được sự hộ tống của tuần dương hạm Peter the Great, khu trục hạm Severomorsk cùng với 5 tàu khác của Hạm đội biển Bắc cùng các chiến đấu cơ sẽ đi qua eo biển Manche, vòng qua eo biển Gibraltar đi vào khu vực Địa Trung Hải để đến cảngTartus của Syria.

Lịch trình này của quân đội Nga đã khiến châu Âu và nước Anh “khó hiểu”. Peter Felstead, biên tập viên của tờ báo Defence Weekly nhận định: “Rõ ràng Moscow đang biểu dương lực lượng và “khoe” khả năng quân sự của mình. Bởi, nước này có thể dễ dàng đưa quân tới Syria bằng đường khác ngắn hơn, đồng thời triển khai quân đội bằng các chiến đấu cơ tại các cơ sở quân sự mà họ đã có ở Syria”.

Anh bao dong quan doi khi tau chien Nga o at tien vao eo bien Manche - Anh 3

Lịch trình tới Syria của đội tàu chiến Nga khiến nước Anh báo động quân đội

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết, họ đã báo động quân đội, theo dõi chặt chẽ các tàu chiến của Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 15-10, hải quân Nga cho hay, chuyến đi là “để đảm bảo sự hiện diện của Moscow tại một trong những đại dương quan trọng của thế giới. Hạm đội sẽ đặc biệt chú ý vào việc bảo vệ an ninh giao thông hàng hải và các loại hoạt động kinh tế trên biển cũng như là ứng phó với các mối đe dọa khác như cướp biển và khủng bố quốc tế”.

Theo ông Felstead, hành trình tới Syria của đội tàu chiến là cơ hội để Nga thử nghiệm tàu sân bay Kuznetsov nhằm đảm bảo nó hoạt động chính xác, đồng thời cũng là cơ hội để các nước phương Tây quan sát chiến hạm này ở cự ly gần.

Song đối với nước Anh, đây có thể là mối đe dọa tiềm ẩn. Bộ trưởng Quốc phòng Fallon nhấn mạnh: “Khi đội tàu này tới gần vùng biển Vương quốc Anh, chúng tôi sẽ theo dấu chúng, không để lỡ bước nào trên đường đi của hạm đội. Chúng tôi sẽ cố gắng để giữ nước Anh an toàn”.

Tàu khu trục HMS Duncan của Anh đã được cử đến để giám sát tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Một tàu khác, HMS Richmond nhận nhiệm vụ hộ tống hạm đội Nga kể từ biển Na Uy, nằm giữa Iceland và Na Uy.

Một phần ba tàu Hải quân của quân đội hoàng gia Anh cũng nhận được lệnh luôn trong tư thế phòng thủ với sự hỗ trợ của các máy bay do thám của lực lượng không quân Hoàng gia để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ này.