SGTT.VN - Ấn Độ đang lên kế hoạch lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa Agni V, có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí của mình (5.000 km), tại bang Odisha thuộc miền Nam Ấn.

Tên lửa Agni V trong cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ 26.1.2012. Ảnh: AFP

Ông Uday Bhaskar, cựu đô đốc Hải quân Ấn Độ và hiện là nhà phân tích tại Tổ chức Hàng hải quốc gia ở New Delhi cho biết tên lửa Agni V nặng 50 tấn và dài gần 20m sẽ "vô hiệu hóa mối đe dọa từ Trung Quốc", nhằm "tạo thế cân bằng hơn là cố gắng vượt qua Bắc Kinh".

Cuộc thử nghiệm, nếu thành công, sẽ đưa Ấn Độ tiến gần hơn với vị trí là quốc gia thứ sáu triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm bắn trên 5.500km. Năm nước trước đó là các thành viên Hội đồng Bảo an, gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp, theo Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược quốc tế có trụ sở tại London.

Bloomberg dẫn lời ông Bhaskar nhận định rằng sự phát triển của tên lửa Agni V có ý nghĩa quan trọng vì nó cho thấy Ấn Độ có khả năng đạt được mục tiêu chiến lược quan trọng, nhắm tới nhiều khu vực phía bắc Trung Quốc. "Tên lửa sẽ phải thử nghiệm thành công 4-5 lần trước khi đưa vào hoạt động, có lẽ khoảng năm 2014", ông nói.

Vụ bắn thử tên lửa Ấn Độ diễn ra ngay trong thời điểm căng thẳng quốc tế leo thang sau khi Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào ngày 13.4 vừa qua.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 8,5% trong thập kỷ qua đã cho phép Ấn Độ tăng chi tiêu cho quốc phòng và các chương trình không gian, để bắt kịp với láng giềng phía Bắc, Trung Quốc. Tổng chi tiêu quốc phòng tăng đến 38 tỉ USD, gấp 4 lần mức chi của chính phủ cho y tế, theo số liệu từ ngân sách liên bang đưa ra hôm 16.3.

Ấn Độ hiện đang trong giai đoạn cuối cùng đàm phán mua máy bay chiến đấu 126 Rafale từ công ty Dassault Aviation SA của Pháp. Đây sẽ là hợp đồng quân sự mua máy bay lớn nhất thế giới 15 năm qua. Trong tháng 4.2012, New Delhi đã bổ sung vào lực lượng hải quân của mình một tàu ngầm hạt nhân do Nga chế tạo.