Tòa án tối cao Ấn Độ vừa ban hành một phán quyết "lạ" yêu cầu các rạp chiếu phim trên cả nước phải thực thi trước mỗi suất chiếu để khơi gợi lòng yêu nước của người dân.

Theo phán quyết của Tòa án tối cao, khán giả đến rạp xem phim phải đứng dậy chào quốc kỳ và hát quốc ca trước mỗi buổi chiếu. Các rạp chiếu phim có 10 ngày để chuẩn bị và thực thi phán quyết.

Bản phán quyết nhấn mạnh người dân phải nhận thức được rằng họ là công dân Ấn Độ và họ có nghĩa vụ bày tỏ sự tôn kính của mình với quốc ca.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh niềm tự hào dân tộc đang dâng trào ở Ấn Độ sau sự kiện vào cuối tháng 9 vừa qua.

An Do dua ra phan quyet 'la' doi voi cac rap chieu phim de nang cao long yeu nuoc - Anh 1

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh niềm tự hào dân tộc đang dâng trào ở Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ phá vỡ tiền lệ, mở cuộc tấn công vào phần lãnh thổ của khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát và phá hủy các căn cứ khủng bố ở đây để trả đũa cho vụ tấn công trước đó của các phiến quân nhằm vào căn cứ quân sự của Ấn Độ.

Hành động cứng rắn này của Thủ tướng Narendra Modi được báo chí, và truyển thông ca ngợi hết lời. Tinh thần đó cũng lan đến các rạp phim khi 1 cụm rạp lớn của Ấn Độ tuyên bố sẽ không chiếu các bộ phim có sự tham gia của diễn viên Pakistan.

Phán quyết này của Tòa án được đưa ra với mục đích đáp lại kiến nghị của nhà hoạt động xã hội Shyam Narayan Chouksey (78 tuổi) phàn nàn về thực trạng quốc ca không được người dân tôn trọng.

Ông Chouksey chia sẻ câu chuyện cách đây 15 năm, trong 1 lần đi xem phim, ông là người duy nhất trong rạp đứng lên khi quốc ca được xướng lên. Thậm chí, ông bị những người ngồi sau la ó vì che khuất tầm nhìn của họ.

An Do dua ra phan quyet 'la' doi voi cac rap chieu phim de nang cao long yeu nuoc - Anh 2

Trên thực tế, phát quốc ca ở rạp chiếu phim không phải là câu chuyện mới ở Ấn Độ. Vào thập niên 60 và 70, các rạp phim thường bật quốc ca khi kết thúc phim nhưng về sau nghi thức này đã dần bị lãng quên.

Theo Trí Thức Trẻ