Theo kết quả khảo sát, 90% số người tham gia khảo sát tin rằng, động thái dừng lưu thông tiền giấy mệnh giá cao của Chính phủ Ấn Độ vừa qua sẽ đặt dấu chấm dứt cho vấn nạn tiền bẩn và tham nhũng.

An Do: 90% cho rang huy tien giay se xoa duoc tham nhung - Anh 1

Hơn 500.000 người từ 2.000 địa điểm trên khắp thế giới đã tham gia cuộc khảo sát do Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện. Ảnh: IndianExpress.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ niềm vui mừng trước sự tham gia nhiệt tình của người dân với cuộc khảo sát và quan điểm đánh giá tích cực của đông đảo người dân về cuộc cải cách tiền tệ nhằm chống tham nhũng, rửa tiền, lao động chui và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Trước đó, ngày 22/11, ông Modi đã kêu gọi người dân cho biểu quyết về việc thực hiện chính sách dừng lưu thông tiền giấy mệnh giá 500 Rs và 1.000 Rs thông qua ứng dụng Narendra Modi được thiết lập để sử dụng trên điện thoại di động.

Kết quả được tổng hợp ngày 23/11 cho thấy, 90% tin rằng hành động của Chính phủ sẽ đẩy lùi tham nhũng và tiền bẩn.

Hơn 500.000 người từ 2.000 địa điểm khắp thế giới đã tham gia cuộc khảo sát. Trong số đó, 73% đánh giá 5 sao cho cuộc khảo sát này. Về nội dung đấu tranh chống tham nhũng, hơn 92% cho rằng Chính phủ đã làm tốt và rất tốt; 57% cho rằng rất tốt; chỉ có 2% dành cho hoạt động này 1 sao - có nghĩa là rất tồi tệ; trong khi 86% tin rằng một số chiến binh chống tham nhũng đang thực sự ủng hộ tiền bẩn, tham nhũng và thậm chí hậu thuẫn cho khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 23/11, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, cải cách tiền tệ, cụ thể là hủy tiền giấy mệnh giá cao chỉ là sự khởi đầu của cuộc đấu tranh sâu sắc, không ngừng nghỉ của Chính phủ với tiền bẩn, nhằm mang lại cho Ấn Độ một nền kinh tế trung thực.

Khẳng định quyết định trên là vì lợi ích của người nghèo và tầng lớp trung lưu, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, Chính phủ đang dành sự quan tâm đặc biệt để bài trừ tham nhũng và tiền bẩn đã ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong suốt 70 năm qua.

Ngọc Anh