Hiện nay, nước lũ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang rút dần, người dân vùng “rốn lũ” chịu nhiều thiệt hại nằng nề về tài sản, hoa màu và vật nuôi. UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo các lực lượng chức năng “nước rút đến đâu giúp dân khắc phục đến đấy” để người dân sớm ổn định đời sống, nhanh chóng bắt tay vào sản xuất cho kịp thời vụ.

Giúp dân khắc phục sau lũ

Người dân phải gồng mình chống chọi với “lũ chồng lũ”, kiệt quệ sức lực và tài sản. Đường giao thông xói lở, đất đá, cây cối, xác động vật ngổn ngang trên mặt sông và hai bên đường. Lũ rút, các lực lượng chức năng đến giúp đỡ dọn dẹp bùn đất và dựng lại nhà cửa, người dân Hương Khê thấy ấm lòng.

Lũ rút, Trung đoàn 841 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 150 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng hành quân về các điểm của huyện Hương Khê, giúp người dân. Tại điểm trường Đông Hải, Trường tiểu học xã Gia Phố, đại úy Phạm Trường Nhật chia sẻ: “Về giúp các hộ dân ở Hương Khê bị ngập, tuy vất vả, nhưng hạnh phúc, vì được chia sẻ những khó khăn của người dân vùng lũ. Chúng tôi đã khẳng định quân đội của dân, do dân và vì dân phục vụ”.

Am long nguoi dan vung lu - Anh 1

Các lực lượng tập trung giúp trường học, trạm y tế để đón học sinh tới trường, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau lũ.

Nước dâng cao hơn 1 m, điểm trường Đông Hải thuộc Trường Tiểu học Gia Phố Nước ngập, học sinh phải nghỉ học 5 ngày. Trường tan hoang, đồ dùng dạy học sách giáo khoa ướt sũng, bộ đội và thầy cô giáo sắn tay, vất vả dọn dẹp. Hiệu trưởng nhà trường Lê Ngọc Sơn chia sẻ: “Lực lượng bộ đội về giúp dân khắc phục sau lũ đã thể hiện tình quân dân thắm thiết, học sinh sẽ nhanh chóng có trường lớp để học”.

Hộ anh Nguyễn Văn Việt ở xóm 4, xã Hà Linh (Hương Khê) bị ngập 4 ngày, phải di dời lên nhà người thân ở nhờ. Nước rút, gia đình anh được bộ đội, đến dọn dẹp và cán bộ y tế giúp xử lý môi trường nước sinh hoạt. Vợ chồng anh Sơn và hàng xóm dựng lại nhà bếp đã bị sập, để có chỗ nấu ăn. Anh Việt nói: “Lũ cũ chưa qua, lũ mới đã đến, người dân chúng tôi khốn khổ vì phải chạy lũ. Nước lũ rút, bộ đội và chính quyền địa phương đến giúp đỡ, người dân chúng tôi thấy ấm lòng trong cơn lũ”.

Theo chân thượng tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng tổ công tác Bộ đội Biên phòng tại bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê) đi thăm hỏi bà con ở đây bị cô lập 4 ngày. Thượng tá Tịnh dạy bà con cách vệ sinh môi trường, phòng bệnh cho vật nuôi và căn dặn bà con phải biết tiết kiệm tiền, lương thực hỗ trợ, không được ăn tiêu hoang phí. Người dân vui mừng nhận quà từ thiện của các nhà hảo tâm vượt lũ về hỗ trợ.

Ổn định đời sống người dân

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Huyện đang huy động tất cả các lực lượng chức năng giúp đỡ người dân khắc phục khó khăn, ổn định đời sống. Đặc biệt, huyện sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ ngập, hoàn cảnh neo đơn để động viên, sẻ chia khó khăn của người dân”. Theo ông Huấn, ưu tiên giúp đỡ dọn dẹp trường học, trạm y tế để đón học sinh trở lại trường và bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hương Khê còn xã Phương Mỹ và một số tuyến đường vẫn ngập sâu. Diện tích lớn đất sản xuất bị ngập nên người dân khó khăn để tổ chức sản xuất, ảnh hưởng đến lương thực, chăn nuôi và thu nhập. Hương Khê thường xuyên xảy ra lũ lụt, người dân chủ động phòng chống thiên tai, di dời đến nơi an toàn nên hai trận lũ vừa qua không thiệt hại về người.

Am long nguoi dan vung lu - Anh 2

Cán bộ Trung y tế dự phòng huyện Hương Khê đi từng hộ dân bị ngập giúp dân.

Để dân ổn định đời sống lâu dài cho dân vùng “rốn lũ” Hương Khê, ông Huấn cho rằng: “Hỗ trợ và vận động người dân làm nhà chống lũ chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài thì Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí để chính quyền xây dựng điểm tái định cư mới tránh ngập, bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người dân. Diện tích chỗ ở cũ sẽ được cải tạo và bổ sung vào quỹ đất phát triển nông nghiệp”.

Chính quyền huyện khẳng định, ở Hương Khê địa hình thấp, sông nông nên thủy điện Hố Hô xả lũ là một trong những nguyên nhân chính gây lụt. Ông Huấn đề nghị lãnh đạo thủy điện Hố Hô phải có trách nhiệm với các hộ dân Hương Khê sinh sống ở hạ lưu, phía dưới đập tràn và dữ mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương khi xả lũ. Nhà nước xem xét chuyển công trình thủy điện Hố Hô thành đa mục tiêu, mùa hè phát điện và phục vụ tưới tiêu, mùa lũ xả cạn tràn và giúp điều tiết lũ, tránh gây thiệt hại về người và tài sản của các hộ dân.

Theo thống kê của UBND huyện Hương Khê, từ ngày 14/10 - 1/11 đã nhận được hàng cứu trợ hơn 47 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều đoàn thiện nguyện xuống hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân bị ngập, hộ khó khăn và neo đơn.

Bài và ảnh: Việt Hoàng