Sau vụ khi vụ cháy xảy loạt nhà liên hoàn trong đêm (14.11), tại Mạo Khê (Đông Triều, Quảng Ninh) có nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra thiệt hại lớn một phần do việc chữa cháy của lực lượng PCCC có phần chậm trễ, không hiệu quả. Để có cái nhìn đa chiều, Dân Việt dẫn lại nỗ lực chữa cháy vụ cháy quán Karaoke 13 người thiệt mạng trên đường Trần Thái Tông ở Hà Nội.

Vụ cháy quán Karaoke 13 người thiệt mạng ở Hà Nội lực lượng chức năng phải huy động 500 người và 24 phương tiện tham gia chữa cháy gồm: xe chữa cháy, một xe cần vươn, một xe trạm bơm, hai xe chỉ huy, xe cứu hộ, xe téc nước và 500 người tham gia chữa cháy. Do quán Karaoke có đặc thù dùng nhiều biển quảng cáo lớn, phòng hát nhiều đệm mút, cao su cách âm nên độ bắt lửa rất nhanh chính vì vậy cả một lực lượng nỗ lực nhưng mất nhiều giờ mới chế ngự được đám cháy.

Đối với vụ cháy loạt nhà liền kề tại Mạo Khê được xác định lửa bùng phát từ cửa hàng nội thất da, bạt đệm mút Tùng Anh. So với vụ cháy quan karaoke ở Trần Thái Tông mức độ phức tạp không bằng nhưng điểm tương đồng là vật liệu tại nới phát cháy đều bắt lửa rất nhanh. Chính vì thế mà lực lượng cứu hỏa đã huy động lực lượng cùng 5 xe chữa cháy di chuyển từ Trung tâm chữa cháy phía Tây Quảng Ninh đặt tại Uông Bí cách đó hơn 20km đến hiện trường rất nhanh nhưng của hàng chữa cháy vẫn bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, phải thấy rằng những chiến sỹ CSPCCC đã bất chấp nguy hiểm lao vào ngy hiểm để dập lửa, chế ngự được ngọn lửa cháy sang nhà các hộ dân kề sát. Và đó là nỗ lực rất đáng trân trọng.

“Nhanh, trí tuệ, dũng cảm và trách nhiệm trước giặc lửa là những lời thề của lính PCCC chúng tôi với nhân dân. Do vậy, rất cần sự chia sẻ từ mọi người”, đại tá Vũ Văn Dương - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Quảng Ninh Dương tâm sự.

Từ vụ cháy quán Karaoke 13 người thiệt mạng ở Hà Nội xảy ra gần đây đến vụ cháy loạt nhà liền kề ở Mạo Khê và nhiều vụ tương tự cho thấy khi “bà hỏa” đã xuất hiện đều để lại hậu họa khôn lường.

Đại tá Vũ Văn Dương nói: “Mỗi cá nhân tự nâng cao ý thức và trang bị cho mình kỹ năng về phòng và chống cháy để xử lý khi gặp sự cố đó là cái gốc tạo của việc PCCC mà không có một phương tiện cứu hỏa nào sánh nổi”.

Clip và hình ảnh nỗ lực dập lửa của các chiến sỹ PCCC ở Mạo Khê do bạn đọc chia sẻ:

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 1

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 2

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 3

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 4

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 5

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 6

Am anh kinh hoang tu vu chay quan Karaoke Ha Noi toi Mao Khe - Anh 7