Ngày 5-8, phiến quân đã tấn công vào một ngôi làng ở phía bắc Afghanistan và giết hại ít nhất 50 dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Afghanistan: Phien quan giet hai nhieu dan thuong - Anh 1

Nhà chức trách Afghanistan cho biết, các tay súng vũ trang dã tấn công vào một đồn cảnh sát ở khu vực Mirzawalang thuộc tỉnh Sar-e Pul. Sau đó, chúng đã xông vào một ngôi làng và bắn chết nhiều dân thường, chủ yếu là những người Hồi giáo dòng Shia, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn của Tỉnh trưởng Sar-e Pul nói: "Họ đã bị giết hại một cách dã man, phi nhân tính". Ông cũng cho biết thêm, vụ tấn công cũng khiến bảy nhân viên an ninh Afghanistan bị thiệt mạng cùng với một số tay súng phiến quân. Nhóm các tay súng đã tham gia vụ tấn công, trong đó có nhiều người nước ngoài, bao gồm cả các tay súng của lực lượng Taliban và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ tuyên bố của chính phủ và nói rằng chỉ giết hại 28 tay súng thuộc lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ trong khu vực.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án mạnh mẽ vụ tiến công. Ông tuyên bố: "Những kẻ khủng bố một lần nữa đã giết hại dân thường, phụ nữ và trẻ em. Hành động man rợ này của chúng đã vi phạm trắng trợ quyền con người và là một tội ác chiến tranh".

Trong vài tháng qua, bạo lực đã bùng phát dữ dội trên khắp Afghanistan. Theo số liệu của LHQ, chỉ trong vòng nửa đầu năm 2017 đã có hơn 1.662 dân thường bị giết hại. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc tăng số binh sĩ Mỹ tới hỗ trợ quân đội và cánh sát Afghanistan.