Chiều nay (18/4), trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam - ông Antony Stokes, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí và Bà Helen Brand, Tổng Giám đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình phối hợp (Joint Examination Scheme) tổ chức thi Kiểm toán viên chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Theo đó, Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai bên sẽ có hiệu lực trong 5 năm (bắt đầu từ 18/04/2012 đến 17/04/2017). Thỏa thuận hợp tác này sẽ thay thế cho Biên Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký trước đó vào ngày 6/12/2003 và ký gia hạn vào ngày 12/1/2009.

Theo Bộ Tài chính, đây là một bước phát triển mới và tất yếu sau 10 năm hợp tác hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính cũng như thực hiện mục tiêu “quốc tế hóa” đội ngũ kiểm toán viên Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này đã đánh dấu một bước tiến mới đối với ACCA, cũng như các cá nhân đang theo đuổi con đường nghề nghiệp trong ngành Kế toán Kiểm toán tại Việt Nam, và hướng tới sự hội nhập với ngành Kế toán Kiểm toán trong khu vực và quốc tế.

Thỏa thuận hợp tác cũng nêu rõ, ACCA sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và hỗ trợ các hội viên trong việc đào tạo, cập nhật kiến thức, giúp hội viên đạt được và duy trì các chuẩn mực cao về tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn.

Ngoài ra, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ Bộ Tài chính, hàng năm ACCA cam kết tài trợ các suất học bổng toàn phần chương trình ACCA cho các cán bộ, hướng đến việc xây dựng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và đạt trình độ quốc tế, chuẩn bị cho sự kế thừa trong tương lai và góp phần xóa bỏ khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong lĩnh vực này...

(KD)