Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ đoàn kết để đối phó với chương trình vũ trang hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời sẽ không ngần ngại thông qua các biện pháp cứng rắn hơn đối với nước này nếu nước này tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

-

Đó là tuyên bố mới được Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc – ông Kim Sook đưa ra hôm qua (4/2).
Ông Kim, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng này nói với báo giới rằng: “Triều Tiên có vẻ như sắp tiến hành thử hạt nhân. Triều Tiên đang tất bật chuẩn bị cho vụ thử tại căn cứ thử hạt nhân và tất cả mọi người đang theo dõi các động thái của Triều Tiên”.
“Tất cả mọi người đều đang hợp nhất và kiên quyết đối phó với Triều Tiên. Tôi hy vọng sẽ có những biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ hơn..một khi họ tiếp tục các hành động gây hấn”.
Trước đó, hôm 23/1, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân sự và đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân của mình ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm trừng trị vụ phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 12 của nước này.
Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ chấm dứt mọi nỗ lực phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và sẽ rút lui khỏi vòng đàm phán sáu bên sau khi nghị quyết cấm vận được thông qua.
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, CHDCND Triều Tiên đang tiến hành đào một đường hầm mới tại căn cứ thử hạt nhân Punggye-ri, phía đông bắc nước này. Đây là nơi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân trước đó, vụ thử đầu tiên được tiến hành năm 2006, và vụ thử thứ hai tiến hành vào năm 2009, bất chấp sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế.
Kể từ năm 2005 đến nay, từ khi tuyên bố tự phát triển năng lượng hạt nhân, Triều Tiên đã phải hứng chịu hàng loạt các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như nhiêùcường quốc trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc. Tuy vậy, bất chấp mọi sức ép gay gắt của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn khẳng định quyền phát triển hạt nhân của mình và quyết tâm theo đuổi tham vọng đến cùng.


Đan Khanh - (theo Reuters)