Trưa 1/8, cơn lốc mạnh thứ hai quét qua 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Bến Tre khiến hơn 1.000 ngôi nhà hư hại sau 2 cơn lốc.

Nhiều xóm làng miền Tây hoang tàn sau giông lốc ngày 1/8. Ảnh: Thiên Phước.

Trao đổi với Vnexpress.net, ông Lai Thanh Ẩn - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bạc Liêu cho biết, trưa 1/8, xuất hiện thêm một cơn lốc xoáy cực mạnh quét qua tỉnh này gây hư hại thêm gần 350 căn nhà. Tính cả cơn lốc xoáy trước đó, toàn tỉnh có hơn 500 căn nhà bị ảnh hưởng ở 4 huyện Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình và Vĩnh Lợi.

Trong đó, 234 nhà bị sập hoàn toàn, còn lại tốc mái. Lốc xoáy cũng làm chết một người, 13 người bị thương và khoảng 200 ha lúa bị sập 30 - 50%. Tổng thiệt hại do lốc xoáy tại Bạc Liêu ước khoảng 20 tỷ đồng.

"Những hộ có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ 6 triệu đồng, tốc mái hỗ trợ theo tỷ lệ phần trăm. Tỉnh hỗ trợ mỗi người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 - 3 triệu đồng", ông Ẩn cho biết.

Gia đình này tối nay sẽ sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" vì thiên tai ập đến. Ảnh: Thiên Phước.

Tại Sóc Trăng, số nhà bị thiệt hại do lốc càn quét tăng thêm 10 căn so với con số 311 căn vào cuối buổi sáng. Nạn nhân bị thương do nhà sập đè trúng tăng từ 48 lên 63 người. Phó chủ tịch tỉnh Trần Thành Nghiệp cho hay, tổng thiệt hại chưa được thống kê vì đang khắc phục hậu quả của thiên tai, dựng lại nhà và căng lều trại cho những gia đình có nhà bị sập vào tạm trú, vượt qua khó khăn trước mắt.

Ông Nghiệp cho biết, mức hỗ trợ nhà bị sập ở địa phương này là 15 triệu đồng mỗi căn, sập 50% hỗ trợ 5 triệu đồng, tốc mái 3 triệu đồng. Người chết được hỗ trợ 4,5 triệu đồng, người bị thương được nhận 500.000 - 1,5 triệu đồng.

Cùng ngày, huyện Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và TP Bến Tre (Bến Tre) cũng bị lốc xoáy tàn phá 239 nhà, trong đó 43 căn sập hoàn toàn làm 4 người bị thương.

Thiên Phước