Nhật Bản hôm nay điều các chiến đấu cơ để đối phó với một máy bay chính phủ Trung Quốc gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hình ảnh do lực lượng tuần duyên Nhật Bản chụp ngày 13/12/2012 cho thấy một máy bay của chính phủ Trung Quốc bay trong không phận phía trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các phi cơ được điều động sau khi một máy bay Trung Quốc xuất hiện ở vị trí cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 120 km về phía bắc, lúc 12h địa phương.

Chiếc phản lực hai cánh quạt Y-12 của Trung Quốc sau đó đã rời khỏi khu vực này mà, khi chưa đi vào không phận phía trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hải nước đều đòi chủ quyền.

Đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ Nhật Bản được điều ra chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận Senkaku/Điếu Ngư trong năm 2013.

Động thái này diễn ra khi Tokyo quyết định tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

Dẫn "các nguồn tin thông thạo vấn đề", Kyodo cho hay đảng Dân chủ Tự do mới đắc cử đang nỗ lực đưa chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2013 này lên ít nhất 4,77 nghìn tỷ yen, tương đương 53,43 tỷ USD. Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản năm 2012 là 4,71 nghìn tỷ yen, do đảng Dân chủ Nhật Bản, vừa thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước, đề ra.

Các nguồn tin thêm rằng chính phủ mới của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang cân nhắc tăng số binh sĩ của lực lượng tự vệ và nâng cấp quân bị.

Tháng trước, Nhật Bản cũng từng phải triển khai các chiến đấu cơ ra Senkaku/Điếu Ngư khi một máy bay chính phủ Trung Quốc bay vào không phận phía trên nhóm đảo, trong khi các tàu ngư chính của Bắc Kinh thường xuyên ra vào vùng biển này trong vòng những tháng qua.

Các cuộc đối đầu giữa hai bên đã trở nên phổ biến kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo hồi tháng 9. Việc này đã thổi bùng sự giận dữ từ Bắc Kinh và dẫn đến một làn sóng biểu tình chống Nhật chưa từng có khắp nhiều thành phố của Trung Quốc.

Anh Ngọc