(Xã hội) - LGM-30 Minuteman-3 là một trong những loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) hiện đại nhất của Mỹ. Đồng thời, nó là một trong những thành phần vũ khí hạt nhân răn đe uy lực của quân đội Mỹ.
Tên lửa LGM-30 Minuteman-3 do tập đoàn Boeing sản xuất, dựa trên nền tảng công nghệ của các phiên bản tên lửa Minuteman-1 (chỉ mang được đầu đạn thông thường) và Minuteman-2 (trang bị đầu đạn hạt nhân) trước đó.
Minuteman-3 có nhiều cải biến hơn so với các thế hệ ICBM trước đó. Đặc biệt, chúng có thể phóng từ các bệ phóng trên xe để tăng khả năng cơ động, tránh bị đối phương phát hiện.
Minuteman-3 là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, có 3 tầng, chiều dài 18,2 m trọng lượng khoảng 35,3 tấn, đường kính thân 1,67 m, tầm bay cao tối đa 1120 km.
Tên lửa Minuteman-3 có phạm vi bắn lên tới 13.000 km. Vận tốc của chúng gấp tới 15-18 lần vận tốc âm thanh khi tiếp cận mục tiêu. Đây là tên lửa ICBM nhanh nhất trên thế giới hiện nay.
Minuteman-3 có thể mang được nhiều đầu đạn hạt nhân và chúng có sức công phá đủ hể hủy diệt hoàn toàn một thành phố lớn.
Minuteman-3 cũng được trang bị công nghệ dẫn hướng tinh vi (một trong số đó là công nghệ dẫn hướng bằng laser) để có thể cùng lúc tấn công đa mục tiêu. Hiện nay, Mỹ có tới 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên dùng cho loại tên lửa đáng sợ này.
Giá mỗi quả lên lửa Minuteman-3 vào khoảng 7 triệu USD, tương đương trên 140 tỷ Việt Nam Đồng. Quân đội Mỹ có kế hoạch sử dụng loại tên lửa tối tân này đến năm 2030.
Mặc dù không được sản xuất tiếp trong vòng 30 năm qua, nhưng theo các chuyên gia quân sự đánh giá Minuteman-3 vẫn là loại tên lửa ICBM hàng đầu thế giới với khả năng bắn chính xác mục tiêu ở phạm vi lớn.