Sau khi sản phụ Thủy đẻ mổ, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hẹn gia đình khoảng 3h chiều nhận con. Tuy nhiên đến giờ, nhân viên y tế lại không tìm thấy bé đâu.

Sự việc xảy ra vào sáng 7/1, khi đó chị Thủy (Từ Liêm) nhập viện Phụ sản Hà Nội và được chỉ định mổ đẻ. Đến khoảng gần 9h thì chị sinh hạ một bé trai nặng 3,4 kg và được đeo thẻ số 550.

Tuy nhiên, đến chiều khi anh Hùng, chồng chị Thủy lên đón con thì lại không tìm thấy bé sơ sinh nào mang mã số 550. Lúc này, các bác sĩ, y tá mới tá hỏa đi tìm cháu. Rất may sau đó, bệnh viện phát hiện con trai chị Thủy đã bị trao nhầm cho một sản phụ khác là chị Oanh (Cầu Giấy, Hà Nội). Con chị Oanh được gắn thẻ mang số 585.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Trí - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi bé sau khi sinh sẽ được cấp 2 thẻ số hiệu, một thẻ được đeo vào tay cho mẹ và một đeo cho con. Khi bàn giao bé cho mẹ, nhân viên y tế phải đối chiếu số thẻ của trẻ với các sản phụ xem có trùng khớp hay không.

"Để xảy ra sự nhầm lẫn trên là do nhân viên bàn giao trẻ đã làm sai quy trình. Bệnh viện sẽ xem xét lại quy trình làm việc của nhân viên và kiên quyết xử lý những sai phạm này theo quy định, tránh xảy ra lần thứ hai", bác sĩ Trí cho biết.

Mới đây tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng xảy ra sự việc trao nhầm con giữa hai sản phụ. Sự việc chỉ được phát hiện khi các sản phụ làm thủ tục xuất viện. Bệnh viện đã khiển trách, chuyển công tác từ khoa Sản sang khoa Nhi, không tăng lương một năm đối với một nữ hộ sinh, trưởng nhóm trực trao nhầm bé sơ sinh.

Châu Anh