136 người khách trong đó có 96 người nước ngoài trên chuyến tàu SE19 bị mắc két ở ga Lệ Sơn (Quảng Bình) do mưa lũ đang chờ được giải cứu.

96 nguoi nuoc ngoai mac ket o Quang Binh vi mua lu lon - Anh 1

96 người nước ngoài mắc kẹt ở Quảng Bình vì mưa lũ lớn

96 khách nước ngoài mắc kẹt

Theo đó, đoàn tàu SE19 xuất phát từ Hà Nội tối 13/10, khi đến ga Lệ Sơn (Quảng Bình) vào khoảng 4h sáng ngày 14/10 thì bị mắc kẹt do đường sắt bị sạt lở. Vị trí sạt lở nằm ở phía Bắc ga Lệ Sơn. Điểm sạt lở dài 90m, sâu hơn 1m.

Công ty Cổ phần đường sắt Quảng Bình cho biết trên tàu SE19 có 132 hành khách trong đó có 96 người khách quốc tế.

96 nguoi nuoc ngoai mac ket o Quang Binh vi mua lu lon - Anh 2

Đường sắt chạy qua tỉnh Quảng Bình bị ngập

"Các hành khách vẫn an toàn nhưng lương thực trên tàu sắp cạn, chỉ cầm cự được đến hết ngày 15/10. Lực lượng chức năng đã huy động 30 quân nhân và 2 ca nô tiếp cận tàu SE19 để đưa các hành khách ra ngoài.

Các vị khách sẽ được ca nô chở ra Quốc lộ 12A. Từ đây, xe khách sẽ chở khách vào ga Đông Hà (Quảng Trị) rồi lên tàu vào Đà Nẵng.

Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách", ông Trần Văn Bằng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần đường sắt Quảng Bình, nói.

Theo đại diện công ty, các vị khách người nước ngoài đến từ nhiều nước. Các vị khách này chủ yếu đi du lịch. Hiện các vị khách người nước ngoài vẫn đang ổn định tâm lý.

Đại diện Chi nhánh Vận tải đường sắt Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đang tiến hành chuyển tải hành khách đi trên các tàu SE22, TN2, SE19 đang mắc kẹt tại các ga do mưa lũ sang phương tiện khác.

96 nguoi nuoc ngoai mac ket o Quang Binh vi mua lu lon - Anh 3

Nhiều tuyến đường sắt hư hỏng nặng

Tại ga Đồng Hới, 22 khách đi trên tàu SE22 (chạy tuyến Sài Gòn – Hà Nội) đã được chuyển tải qua đường bộ, đi ô tô ra Vinh (Nghệ An) rồi tiếp tục đi tàu ra Hà Nội.

Tại ga Mỹ Đức (Lệ Thủy, Quảng Bình), tàu TN2 (chạy tuyến Sài Gòn – Hà Nội) có 61 khách cũng được chuyển tải ra Vinh bằng ô tô.

Theo ông Bằng, hàng chục km đường sắt qua tỉnh Quảng Bình cũng bị hư hại nặng do lũ. Công ty đã huy động 400 công nhân tham gia sữa chữa để thông tuyến sớm nhất.

Nhiều tàu cá ngưu dân bị chìm

Chiều 15/10, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết thống kê mới nhất đến thời điểm hiện tại, lũ lụt và áp thấp nhiệt đới đã khiến 7 người chết.

Nhiều địa phương ở huyện Minh Hóa, Lệ Thủy vẫn còn đang bị chia cắt, chưa thể liên lạc được và chưa có điện.

Thông tin từ Ban Chỉ huy PCLT và TKCN Quảng Bình cũng cho biết tại cửa Ròn (huyện Quảng Trạch) có hơn 40 tàu cá của ngư dân bị đứt neo trôi dạt rồi mắc kẹt tại cửa biển.

Trong số đó, có 4 tàu cá bị chìm. Hiện tại con số thiệt hại về người chưa được thống kê chi tiết.

Nhiều tàu hàng chở clinke của Công ty Trường Thành neo đậu tại cửa sông Gianh bị đứt neo đang trôi dạt tự do. Trong đó có 1 chiếc trôi về đảo Hòn La, 2 chiếc mắc kẹt tại cửa sông Gianh.

theo Trí Thức Trẻ