Các bước để kiểm tra và thay dầu hộp số thực tế rất đơn giản, các tay lái cần biết kỹ năng này để hộp số tự động hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ hơn.

Bạn có thể tiến hành tại nhà với 9 bước đơn giản như sau:

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 1

Bước 1: Để kiểm tra dầu hộp số tự động, việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là tìm nơi thoáng mát, mặt phẳng để đổ xe, làm nóng hệ truyền động bằng cách khởi động máy khoảng 10 phút.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 2

Bước 2: Xuống xe và sử dụng cần nằm bên cạnh tay trái ghế lái để nâng mui xe lên.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 3

Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động phía trước xe. Đồng thời, lấy que thăm nhớt đặt ở phía trước hoặc phía sau động cơ để bắt đầu kiểm tra mức dầu trong hộp số.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 4

Bước 4: Bạn thực hiện thao tác kiểm tra dầu hộp số với những bước tương tự như kiểm tra dầu động cơ. Trước tiên là lấy que thử, lau sạch, đưa trở lại bình dầu rồi kiểm tra dầu trên que.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 5

Bước 5: Kiểm tra xem có cần thêm dầu hộp số tự động không, nếu dầu hộp số có màu đỏ, hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay có mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Ngược lại, nếu dầu có màu đen hay mùi cháy, hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động và thêm dầu nếu cần thiết.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 6

Bước 6: Thông thường, mức dầu hộp số nên nằm giữa hai điểm đánh dấu là “Add” và “Full”. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới mức add, hãy thêm một phần tư lượng dầu định mức, mỗi lần chỉ nên thêm một lượng dầu nhỏ, vừa thêm vừa kiểm tra mức dầu cho đến khi đạt mức tiêu chuẩn.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 7

Bước 7: Khởi động xe và chạy xe thử lượng dầu mới đổ được tuần hoàn và phủ lên mỗi số, bôi trơn.

9 buoc de kiem tra va thay dau hop so tu dong - Anh 8

Bước 8: Sau khi chạy thử, đỗ xe và dùng que thăm nhớt một lần nữa để xác định lượng dầu cần thêm bao nhiêu, nếu cần thì phun thêm dầu khác cho đến khi đạt đến mức tiêu chuẩn.

Bước 9: Hoàn thành việc kiểm tra và thay hộp số dầu tự động.