Nhà đầu tư trên toàn thế giới đã giấu khoảng 70 ngàn tỷ USD dưới dạng tiền mặt, Chủ tịch Black Rock Rob Kapito cho CNN Money biết. Đây là một con số “khổng lồ”. Hãy đặt khoản tiền này cũng như ý nghĩa của nó dưới một lăng kính thích hợp.

70 ngàn tỷ USD lớn đến cỡ nào?

Nếu lấy 70 ngàn tỷ USD chia đều cho toàn bộ người dân Mỹ thì mỗi người sẽ được 218,000 USD.

Trong khi đó, nếu bạn để 70 ngàn tỷ USD dưới dạng tờ 100 USD và xếp chồng chúng lên nhau thì chồng tiền này sẽ cao gần 44,000 dặm, qua đó cho thấy 70,000 tỷ USD lớn đến nhường nào.

Trong 70 ngàn tỷ USD, có khoảng 10,000 tỷ USD được gửi vào các tài khoản có lợi suất âm, do đó giá trị của khoản tiền này dần dần bị “bào mòn” theo thời gian.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhà đầu tư đang muốn khoản tiền này phát sinh lãi. Câu hỏi ở đây là liệu 70 ngàn tỷ USD tiền mặt có thể vực dậy nổi thị trường chứng khoán hay không?

Được biết, thị trường chứng khoán vốn bị chi phối bởi quy luật cung – cầu, do đó việc nhu cầu cổ phiếu tăng thêm 70 ngàn tỷ USD có thể cứu thị trường chứng khoán thoát khỏi “hố sâu”. Vì vậy khi nói về thị trường toàn cầu với giá trị lớn hơn 70,000 tỷ USD, thì một lần nữa, chúng ta nên đặt con số này dưới một lăng kính thích hợp.

70 ngan ty USD tien mat co giup TTCK toan cau 'tinh giac'? - Anh 1

Xem xét 70 ngàn tỷ USD một cách kỹ lưỡng hơn

Biểu đồ dưới đây được xây dựng dựa trên dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), qua đó biểu thị chỉ số S&P 500 so với phần trăm tiền mặt trong các tài sản tài chính tại Mỹ (hay còn gọi là tỷ lệ tiền mặt nắm giữ).

70 ngan ty USD tien mat co giup TTCK toan cau 'tinh giac'? - Anh 2

Dựa trên dữ liệu này, hiện có tới 15% tài sản tài chính Mỹ (tương ứng 10.8 ngàn tỷ USD) được nắm giữ dưới dạng tiền mặt. Trở về thời điểm năm 1950, tỷ lệ tiền mặt nắm giữ lúc đó còn khá thấp. Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu 20 năm trở lại đây, lượng tiền mặt nắm giữ lại dao động quanh mức trung bình.

Vì nhiều nhà đầu tư đang trông chờ vào một đỉnh quan trọng của thị trường, nên cũng nhắc lại rằng khi thị trường chứng khoán lên đỉnh vào năm 2000 và năm 2007 thì tỷ lệ tiền mặt nắm giữ lại giảm xuống tương ứng còn 12% và 13.5% (đường màu đỏ).

Biểu đồ thứ hai được xây dựng dựa trên dữ liệu thăm dò từ Hiệp hội Các nhà đầu tư Cá nhân Mỹ (AAII). Theo AAII, nhà đầu tư nắm giữ 18% danh mục dưới dạng tiền mặt. Tuy nhiên, chúng tôi luôn chú ý nhiều hơn đến dữ liệu dòng tiền thực tế (từ Fed) so với các dữ liệu khảo sát (từ AAII).

70 ngan ty USD tien mat co giup TTCK toan cau 'tinh giac'? - Anh 3

Hãy trả mọi thứ về đúng vị trí của nó

Lượng tiền mặt nắm giữ là một trong những cách để đo lường tâm lý nhà đầu tư. Mức độ nắm giữ tiền mặt thấp sẽ là dấu hiệu của tâm lý tự tin hoặc quá tự tin (ví dụ như lượng tiền mặt trong năm 2000 và 2007) và thường xuất hiện vào những thời điểm thị trường gần lên đỉnh.

Chú ý rằng tỷ lệ tiền mặt nắm giữ (dựa trên dữ liệu của Fed) đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2014.

Điều này cũng phù hợp với bài phân tích tâm lý nhà đầu tư của Profit Radar Report. Cụ thể, kể từ năm 2013, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên cực kỳ bi quan đối với các đỉnh của thị trường. Bất chấp đà leo dốc của giá cổ phiếu, nhà đầu tư vẫn gia tăng mức độ tiền mặt trong các năm vừa qua.

Trong tháng 1 và tháng 2/2016, khi S&P 500 tiến sát mốc 1,800 điểm, Profit Radar Report lưu ý rằng: “Tâm lý xoay quanh đỉnh tháng 5/2015 vẫn chưa đủ lạc quan để nói đây là một đỉnh quan trọng của thị trường” đồng thời chỉ ra tâm lý bi quan cực kỳ khi được đề nghị mua S&P 500 tại mức 1,828 điểm vào ngày 11/02/2016”.

Điểm mấu chốt

Lượng tiền mặt nắm giữ nên được dùng để vực dậy thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi tăng cao thì thị trường chứng khoán lại thường sụt giảm. Hiện các dữ liệu cập nhật mới nhất về S&P 500 đang cho thấy các dấu hiệu trượt dốc của thị trường./.