(XHTT) Máy tính bảng có thể phục vụ cho mục đích công việc? Việc này hoàn toàn có thể miễn là bạn chọn được đúng một sản phẩm phù hợp.

Một vài năm trước, mọi người sẽ chế giễu ý tưởng của việc sử dụng máy tính bảng để đáp ứng năng suất công việc. Thiết kế phần cứng quá yếu, phần mềm đã quá giới hạn, do đó máy tính bảng không thể trở thành một thiết bị làm việc thực sự, nó chỉ chỉ dành cho một vài công việc đơn giản.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Apple phát hành iPad đầu tiên vào năm 2010 với sức mạnh xử lý và bộ nhớ đã được cải thiện để cho phép người dùng sử dụng thiết bị cho khối lượng công việc nặng hơn. Cũng như các phần mềm dành cho máy tính bảng đã phát triển đa dạng hơn, với những cách tốt hơn để chuyển đổi giữa các ứng dụng, năng suất các ứng dụng cao hơn. ( Microsoft thậm chí đã phát hành Office cho iPad phục vụ những yêu cầu khó khăn cho công việc). Trong khi đó, thiết bị Windows 2 trong 1 (lai giữa máy tính bảng và laptop) đang làm mờ ranh giới giữa máy tính bảng và máy tính xách tay, vì vậy bạn hoàn toàn có quyền sở hữu một thiết bị mỏng và di động mà vẫn có thể thực hiện tốt công việc như cũ.

Dưới đây là 6 máy tính bảng được đánh giá là phù hợp nhất cho công việc.

Apple iPad Air

Đây là những lời phàn nàn của những người quen dùng máy tính: iPad không thể mở nhiều cửa sổ, không có thanh tác vụ để chuyển đổi nhanh chóng ứng dụng, không có chế độ quản lý tập tin, không có cổng USB, và không có chuột, bàn phím, hoặc hỗ trợ trackpad. Nói cách khác, không hề giống chút nào với máy tính truyền thống.

iPad Air chỉ đơn giản là một tấm bảng trống nhưng dành cho tất cả các nhiệm vụ, bạn có thể viết những suy nghĩ trong một trình soạn thảo văn bản nhỏ gọn, chỉnh sửa phim, hoặc chỉnh sửa hình ảnh… Điều tốt nhất của của iOS là cách thức làm việc của nó khác với máy tính truyền thống và khiến bạn tập trung vào những gì bạn đang làm. Thậm chí nếu bạn gắn bó với máy tính xách tay, có rất nhiều cách để sử dụng iPad như một công cụ bổ sung tiện lợi.

Một ưu điểm khác: cấu hình, hệ điều hành cũng như phần mềm của iPad là tuyệt vời, không chỉ cho các ứng dụng, đối với các phụ kiện như bàn phím, bút ghi chú stylus, và các công cụ ghi âm. Nếu có thể làm quen và tìm ra cách mang iPad vào phục vụ công việc của bạn nó sẽ trở thành một máy tính bảng hữu ích.

Microsoft Surface Pro 3

Máy tính bảng mới nhất của Microsoft là một đối thủ cạnh tranh với iPad của Apple, không khác biệt nhiều so với máy tính xách tay. Nó có một bàn phím kích thước đầy đủ và một trackpad để sử dụng như laptop. Được trang bị khe cắm USB đầy đủ cho phép bạn kết nối chuột, một ổ đĩa cứng gắn ngoài hoặc một máy in, và có một bút stylus cảm ứng.

Đương nhiên Surface Pro 3 sử dụng hệ điều hành Windows 8.1, với tất cả những điều bạn mong đợi từ một máy tính xách tay phục vụ tốt cho công việc, bao gồm trình duyệt tập tin, thanh tác vụ, và các chương trình máy tính để bàn. Bạn có thể làm việc trong Windows mà không có bất kỳ sự thay đổi nào. Với 2,4 khoảng 1kg khi kết hợp với bàn phím kèm theo, sản phẩm này nhẹ hơn so với hầu hết các máy tính xách tay có kích thước tương tự.

Nhưng Surface Pro 3 có tốt như một máy tính bảng? Đó là thiết bị dày hơn và nặng hơn so với hầu hết các tablet, mặc dù nó có chân đế tích hợp chống đỡ màn hình. Windows Store có ít ứng dụng được tối ưu hóa cho máy tính bảng hơn iOS và Android, nhưng bạn có thể sử thiết bị này hệt như máy tính để bàn. Surface Pro 3 là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn không thể thiếu máy tính xách tay cũng như thỉnh thoảng dùng nó như một máy tính bảng.

Samsung Galaxy Note Pro

Nếu bạn thích một iPad thì vấn đề rất đơn giản, nhưng có thể bạn cũng muốn một chút phương tiện của Windows, thì Samsung Galaxy Note Pro có thể là lựa chọn khác. Máy tính bảng siêu lớn này có màn hình 12,2 inch cho kích thước bàn phím Bluetooth rộng rãi và nó cũng bao gồm một bút cảm ứng để vẽ và phác thảo.

Về phần mềm, Samsung với màn hình lớn được thiết kế để bạn có thể chạy đến bốn ứng dụng trên màn hình cùng một lúc. Bạn cũng có thể chạy các ứng dụng nhất định, chẳng hạn như một notepad và máy tính, trong cửa sổ pop-up. Giữa tác vụ đa nhiệm và trình duyệt tập tin được xây dựng trong Android, bạn đã có sự kết hợp một chút tiện ích của chiếc máy tính.

Nhưng đương nhiên nó cũng có hạn chế. Android không được lựa chọn ứng dụng của iOS cũng như các chương trình máy tính để bàn của Windows, và tính năng chia màn hình của Samsung chỉ phù hợp với một số ít các ứng dụng. Có thể bạn sẽ có một trải nghiệm máy tính bảng tốt hơn trên Galaxy Note Pro so với các thiết bị Windows, nhưng bạn không thể mong đợi thiết bị này làm tất cả mọi thứ như máy tính xách tay được.

Lenovo ThinkPad 10

Có thể coi Lenovo ThinkPad 10 như là một "Surface nhỏ". Nó có một màn hình nhỏ hơn so với máy tính bảng của Microsoft, và một bộ xử lý Intel Atom yếu hơn, nhưng nó chạy cùng một phiên bản Pro Windows 8.1 như Surface Pro và có một cổng USB, bàn phím tùy chọn và có thể biến thành laptop. Giá của ThinkPad cũng rẻ hơn 829 USD với 4GB RAM và 128GB dung lượng lưu trữ. Nếu không có bàn phím nó chỉ nặng khoảng 600g.

ThinkPad 10 thiếu bàn phím tích hợp, bạn chỉ có phần bề mặt giống như Surface Pro 3. Vì vậy, trong khi nó là một lựa chọn tốt cho một thiết bị di động, nó không hoàn toàn thay thế máy tính xách tay như máy tính bảng của Microsoft được.

Asus VivoTab Note 8

Asus VivoTab Note 8 có phần thua kém nhất trong danh sách này, được trang bị bộ xử lý Intel Atom, RAM 2GB và màn hình 8 inch 1.280x8.00 pixel. Thiết bị này có phần hơi dày cho một máy tính bảng Window 8 inch.

Nhưng như để bù đắp những gì còn thiếu trong thông số kỹ thuật, các chú VivoTab 8 này lại có giá trị nhất định bởi thiết bị này đang được bán tại các cửa hàng của Microsoft chỉ với 249 USD kèm một bản sao miễn phí của Microsoft Office. VivoTab Note 8 cũng bao gồm một bút stylus cảm ứng với một bao da. Nhỏ gọn và tiện ích với Office, OneNote và các ứng dụng Windows cần thiết khác, VivoTab Note 8 để vừa vặn trong túi áo khoác của bạn.

Dell Venue Pro 11 7237 (Security)

Phiên bản Security của Dell mạnh và an toàn. Dell Venue 11 Pro là một máy tính bảng đắt tiền với mức giá 1081 USD, nhưng nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i5 với công nghệ vPro của Intel, TPM (Trusted Platform Module) hỗ trợ, và một đầu đọc thẻ thông minh để tăng cường bảo mật không dây và quản lý thiết bị từ xa.

Những tính năng này sẽ thu hút các khách hàng doanh nghiệp. Đối tượng khách hàng này cũng đánh giá cao tốc độ xử lý công việc như máy tính bảng của Windows và máy quét dấu vân tay được trang bị trên sản phẩm. Dell cũng cung cấp một bộ sưu tập đầy đủ các phụ kiện đi kèm: hai loại bàn phím, và một dock để chuyển đổi máy tính bảng thành PC.

Sự lựa chọn thuộc về bạn

Cho dù bạn sử dụng máy tính bảng như thiết bị chính hoặc chỉ để bổ sung cho một máy tính xách tay, 6 máy tính bảng phù hợp cho công việc trên đây có thể giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn - đặc biệt là khi bạn thường xuyên phải di chuyển nhiều nơi.

Mai Hoa (Theo Pcadvisor)