Khi trẻ bị đói, nếu mẹ cho trẻ ăn một số loại quả dưới đây vô tình lại gây hại cho trẻ như gây ngộ độc, đau dạ dày, nhịp tim bị rối loạn, buồn nôn...

1. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin cần thiết như vitamin a, K, vitamin nhóm B, sắt, magie… thúc đẩy tiêu hóa, giảm cholesterol… song quả cà chua chứa rất nhiều các thành phần như pecine (keo hoa quả), apocrustic... dễ có phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra đau dạ dày, càm giác đầy bụng và khó tiêu.

6 loai qua an khi doi rat hai suc khoe, me phai biet de tranh cho con - Anh 1

Loại quả ăn khi đói rất hại sức khỏe, mẹ biết để tránh cho con

2. Chuối

Ít cha mẹ biết rằng, ăn chuối khi đói sẽ khiến ảnh hưởng đến chức năng tim, ức chế mạch máu tim. Do chuối chứa lượng magie dồi dào và khi lượng này đi vào cơ thể lúc đói khiến cho cơ lượng magie trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ức chế máu tim và ảnh hưởng đến tim.

6 loai qua an khi doi rat hai suc khoe, me phai biet de tranh cho con - Anh 2

3. Cam, quýt

Trong hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… nên nếu ăn trước bữa cơm hoặc khi đói gây bất lợi cho hệ tiêu hóa. Lượng axit tăng lên đột ngột trong dạ dày khiến tổn thương dạ dày, đầy bụng, bức bối, ợ chua và ói mửa.

4. Quả hồng

Trong quả hồng chứa nhiều nhưa, tanin. Khi ăn quả hồng lúc đói sẽ khiến các chất này kết hợp với axit dạ dày tạo thành sỏi trong dạ dày. Nếu những cục này nhỏ thì sẽ thải theo phân ra ngoài, nhưng nếu cục này to sẽ đóng thành sỏi lớn gây buồn nôn, nôn ọe, đau loét dạ dày.

4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe

5. Quả vải

Vải là loại quả chứa rất nhiều đường và rất dễ ăn, ăn được nhiều khi đói. Tuy nhiên cho trẻ ăn vải khi đói không hề tốt cho trẻ. Do khi cơ thể đột ngột thấm quá nhiều đường có thể viêm nhiệt, say, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

6 loai qua an khi doi rat hai suc khoe, me phai biet de tranh cho con - Anh 3

Vải là loại quả không nên ăn khi đói

6. Quả dứa

Nếu mẹ không muốn trẻ bị đau dạ dày thì không nên cho trẻ ăn quả dứa khi đói. Do quả dứa chứa nhiều enzyme mạnh nếu ăn lúc đói sẽ làm tổn hại đến dạ dày. Bên cạnh đó, khi ăn lúc đói các chất dinh dưỡng có trong dứa cũng không phát huy được tác dụng.

Nên ăn dứa sau bữa ăn cơ thể mới hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng mà nó có để bồi bổ sức khỏe.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN