Cho đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 6 đại cử tri đã ký vào một bản thỏa thuận nhằm ngăn ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

6 dai cu tri ky thoa thuan khong bo phieu cho Donald Trump lam tong thong My - Anh 1

Hiện đã có nhiều đại cử tri ký vào thỏa thuận ngăn ông Trump trở thành tổng thống Mỹ (ảnh: Getty)

Một số đại cử tri đảng Dân chủ đang vận động các đại cử tri đảng Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác. Mục tiêu của những người này làthuyết phục ít nhất 37 đại cử tri đảng Cộng hòa rút lại phiếu bầu ông Donald Trump để ứng cử viên này không còn đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

Michael Baca là một đại cử tri đảng Dân chủ ở bang Colorado ủng hộ ông Bernie Sanders. Ông đang cố gắng thuyết phục các đại cử tri khác “lật lọng” để phản đối ông Trump làm tổng thống Mỹ trong ngày 19/12 – ngày mà các đại cử tri sẽ cùng họp lại để bỏ phiếu phân định người kế nhiệm Tổng thống Obama.

Là một cựu lính thủy quân lục chiến, ông Baca cho biết ông không tin rằng Trump có đủ “danh dự, lòng can đảm và sự tận tậm” để phục vụ đất nước. Ông hy vọng các cử tri đảng Cộng hòa có thể điền tên các ứng cử viên khác như Mitt Romney hay John Kasich để ngăn Trump trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ này cũng thừa nhận, họ khó có thể đạt được mục tiêu, và kể cả khi thuyết phục được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho ứng viên khác, thì quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Hạ viện, một Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó có thể sẽ vẫn lựa chọn ông Trump.

Lường trước được điều này, song các đại cử tri vẫn hy vọng rằng, chiến dịch của họ ít nhất cũng có thể làm xói mòn niềm tin vào hệ thống bầu cử thông qua đại cử tri bị đánh giá đã lỗi thời và gây nhiều tranh cãi. “Nếu bạn có thể vận động được 8 hoặc 10 đại cử tri ủng hộ Trump chuyển sang bỏ phiếu cho người khác, điều này có thể thu hút được sự chú ý của mọi người,” chuyên gia phân tích chính trị George Edwards III trả lời tờ Politico.

Theo thống kê của trang Fairvote.org, trong vòng 228 năm qua với sự ra đời của cơ chế bầu cử Đại cử tri đoàn, 157 đại cử tri đã thay đổi lá phiếu vào phút chót. Cơ chế bầu cử tổng thống của Mỹ quy định, một ứng cử viên sẽ trở thành tổng thống nếu giành ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Tại hầu hết các bang, một ứng viên nếu giành được đa số phiếu phổ thông sẽ giành toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó. Đó cũng là lý do tại sao ông Trump tuy giành ít hơn đối thủ Dân chủ Hillary Clinton gần 2 triệu phiếu phổ thông nhưng giành tới 290 phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống.

Vân Hồng (theo Daily Mail)