Khi bị bệnh trĩ, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những nỗi đau đớn, khó chịu nhất là những khi bạn ngồi trong toilet.

Không uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ

Người bị bệnh trĩ tuyệt đối phải luôn có ý thức uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ.

Bởi khi ăn uống như vậy, phân sẽ lỏng hơn. Nhờ vậy mà quá trình đi vệ sinh của bạn sẽ không cứng, đặc mà dễ dàng hơn.

Không ăn nhiều muối và cay nóng

Khi bị bệnh trĩ, bạn cũng nên rời xa chế độ ăn quá mặn, nhiều muối và ăn quá nhiều gia vị cay nóng, rượu, cà phên hàng ngày.

Theo nhiều lý giải thì, thức phẩm chứa quá nhiều muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng, nặng hơn triệu chứng trĩ. Còn những gia vị cay nóng thường tạo cho bạn cảm giác cực khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Không rặn khi đi cầu

Khi đi cầu, cho dù bạn thấy rất khó chịu nhưng tuyệt đối không được rặn ra. Bởi vì sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn.

Không khiêng nặng

Bạn cũng tuyệt đối không được gồng lên khi khiêng một vật nặng. Bởi những hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa.

Không áp dụng một số biện pháp điều trị trĩ

Để tránh được tình trạng táo bón, bạn nên phải tập thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày. Bên cạnh đó, điều chỉnh chế độ ăn uống như uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ; tập thể dục, vận động thường xuyên.

Ảnh minh họa.

Bạn cũng nên có chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý; vệ sinh tại chỗ vùng hậu môn bằng phương pháp ngâm nước ấm 2-3 lần một ngày, mỗi lần 10-15 phút

Minh Hà (tổng hợp)