Hôm qua trên mạng xã hội và báo chí viral hai con số khủng: một lão nông tri điền ở Trà Vinh trúng xổ số điện toán Vietlott lên đến con số 92 tỷ đồng và hành động kêu gọi ủng hộ miền Trung có phần tự phát của Phan Anh, chỉ sau hơn 1 ngày đêm đã đạt đến con số gần 8 tỷ đồng.

5 chu T cua MC Phan Anh & Big Man Of The Year - Anh 1

MC Phan Anh và con gái

Cả hai con số đều gây kinh ngạc, vì có lẽ chẳng ai trong số hai nhân vật chính và tất cả chúng ta nghĩ đến hai con số khủng này. Người nông dân một nắng hai sương, chắt bóp mùa vụ, được vài triệu để dành sau mỗi mùa thu hoạch đã là vui lắm rồi, sẽ làm gì với con số 92 tỷ đồng? Sống giàu sang cũng cần phải có sự chuẩn bị và tập dượt chứ không phải đơn giản mà quen được. Một núi tiền rơi xuống đầu, nếu không biết cách xử lý khéo léo thì đôi lúc hệ lụy lại nhiều hơn là hạnh phúc. "Trúng số", bộ phim dựa theo một câu chuyện có thật về một người nông dân trúng số độc đắc do Nguyễn Mạnh Tuấn biên kịch và Dustin Nguyễn đạo diễn là một bộ phim rất đời về một trường hợp tương tự. Điều thành công nhất của bộ phim này với tôi là khi bước ra khỏi rạp chiếu, ta thấy yêu người hơn, yêu cuộc sống hơn và vẫn tin rằng, vẫn có những người tốt đến vô lý xung quanh ta. Tôi mong lão nông tri điền ở Trà Vinh có một lựa chọn sáng suốt và happy ending với số tiền khổng lồ của mình.

Con số 8 tỷ mà Phan Anh công bố sau cuộc vận động quyên góp thu được trong một thời gian ngắn kỷ lục cũng khiến ta thấy yêu người, yêu cuộc sống hơn. Bỏ qua hết những lời kêu ca, chửi bới, mà đôi lúc chỉ sặc mùi tiêu cực và hầu như chẳng giải quyết được gì, vẫn có rất nhiều người sống quanh chúng ta nghĩ về đồng bào của mình, vẫn sẵn sàng đóng góp, chia sẻ số tiền của họ, miễn là họ có một địa chỉ đáng tin cậy, một người khởi xướng bằng tất cả tấm lòng. Phan Anh là một trường hợp như vậy.

5 chu T cua MC Phan Anh & Big Man Of The Year - Anh 2

Ba năm trước khi tờ TTVH & Đàn Ông tổ chức giải Men of the Year, và chọn trao giải cho Phan Anh, ban biên tập cân nhắc rất nhiều để chọn một danh hiệu phù hợp nhất với anh. Và lúc đó, có lẽ không có danh hiệu nào phù hợp với Phan Anh hơn là "Stylish Man of the Year" - Người đàn ông có phong cách của năm. Nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn, cụ thể hơn là trong chỉ khoảng nửa năm qua, Phan Anh đã không ngừng gây ngạc nhiên đến nhiều người. Tôi xin nhấn mạnh, là không phải anh gây ngạc nhiên kiểu đột phá nghề nghiệp hay có những cống hiến nổi bật về tài năng. Sự ngạc nhiên về anh, là ở tinh thần công dân, ở nhân cách và phẩm cách của một người đàn ông theo lý tưởng mà anh ta theo đuổi: sống theo 5 chữ T: Tốt, Tâm, Tình và Tử Tế, mà anh trả lời trong một bài phỏng vấn về chủ đề cha và con trên TTVH & Đàn Ông. Một triết lý sống đơn giản thôi, mà không phải ai cũng thực hiện được. Phẩm cách của anh được thể hiện rõ trong chương trình "đấu tố" 60 phút; và lý tưởng của anh ngày càng được thể hiện rõ trong các hoạt động phụng sự xã hội, hoạt động vì cộng đồng. Từ phát ngôn mạnh mẽ về Formosa; phát ngôn về môi trường, môi sinh cho thế hệ tương lai đến đi thực địa và phát ngôn về bảo vệ động vật hoang dã và bây giờ là vận động kêu gọi và quyên góp giúp đỡ đồng bào lũ lụt ở miền Trung...

Điều thú vị là tất cả các hoạt động của Phan Anh, dù lời nói hay hành động, đều khá thiết thực và cụ thể. Sẽ không có số tiền 8 tỷ đồng quyên góp sau 1 ngày, nếu anh không nổ phát súng đầu tiên và trích tài khoản gia đình lên đến 500 triệu đồng để ủng hộ. Sẽ không có 8 tỷ đồng, nếu đó chỉ là một lời kêu gọi quyên góp từ thiện kiểu "charity" bình thường và bàn giao cho các tổ chức khác.

5 chu T cua MC Phan Anh & Big Man Of The Year - Anh 3

Hoạt động từ thiện của Phan Anh trong trường hợp này, tôi nghĩ xứng đáng gọi là "Philanthropy", một hoạt động từ thiện có quy mô lớn kiểu doanh nghiệp và có chiến lược cụ thể. Và tôi nghĩ với tiếng nói ngày càng có sức lan truyền của mình, Phan Anh hoàn toàn có thể biến các hoạt động từ thiện của mình và cộng đồng trong tương lai trở thành hoạt động từ thiện chiến lược một cách hiệu quả và có tác động xã hội lớn. Bản thân anh cũng hoàn toàn có thể trở thành một "philanthropist" có tầm ảnh hưởng, như cách các ngôi sao quốc tế từng thành công là Bono, George Clooney, Alicia Keys, Angelina Jolie... hay thậm chí là Mark Zuckerberg đã thành công. Tôi không so sánh Phan Anh với những cái tên nổi tiếng toàn cầu này, tôi chỉ nghĩ anh hoàn toàn có thể tìm cảm hứng từ họ cho con đường mà anh đang đi. Một con đường với 5 chữ T giản dị nhưng đầy thiện tâm.

Ba năm trước tôi bối rối khi chọn danh hiệu cho Phan Anh tại giải Men of the Year. Nhưng năm nay, nếu còn có thể đề cử giải thưởng này, (đến nay vẫn là giải thưởng đầu tiên dành cho nam giới ở Việt Nam), tôi muốn đề cử Phan Anh là BIG MAN OF THE YEAR!

Theo FacebookLê Hồng Lâm
Ảnh: Mạnh Bi