Công an điều tra huyện Nam Giang cho biết, chủ hầm vàng bị sập khiến 4 phu vàng tử vong đã bỏ trốn sau khi sự việc xảy ra.

Chiều 13-4, Trung tá Hà Thế Xuyên, Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, chủ hầm nơi có 4 phu vàng chết ngạt đã bỏ trốn.

Theo trung tá Xuyên, các phu vàng không biết rõ về chủ hầm, chỉ nhận tiền rồi làm thuê tại hầm vàng. “Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đã khoanh vùng được đối tượng chủ hầm và đang tích cực xác minh, truy bắt đối tượng này” – trung tá Xuyên khẳng định.

4 phu vang chet ngat: Chu ham vang bo tron - Anh 1

Lực lượng Công an và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam khám nghiệm hiện trường.

Công an huyện Nam Giang cũng đã lấy xong lời khai của 2 phu vàng thoát chết trong vụ ngạt khí là Và Bá Nhia (SN 1993, dân tộc Mông, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Cút Văn Hoàng (SN 1987, dân tộc Khơ Mú, trú huyện Kỳ Sơn).

Liên quan tới vụ việc, khoảng 17h ngày 12-4, một nhóm phu vàng đang khai thác vàng dưới đường hầm xuyên sâu xuống lòng đất thuộc địa phận thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) thì bất ngờ bị ngạt khí.

Hậu quả, 4 phu vàng tử vong ở Nam Giang (Quảng Nam), thì trong số 4 người tử vong có 3 người là anh em ruột, gồm: Mông Văn Sơn, Mông Văn Hiến và Mông Văn Nam (quê xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và người tử vong còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú trị trần Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam).

Trưa cùng ngày, Công an và VKS tỉnh Quảng Nam đã phối hợp các cơ quan liên quan của huyện Nam Giang tiến hành khám nghiệm bãi vàng ở thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) để điều tra nguyên nhân dẫn đến việc bốn phu vàng tử vong trước đó.

4 phu vang chet ngat: Chu ham vang bo tron - Anh 2

Khu vực lán trại trước miệng hầm, nơi 4 phu vàng tử vong vì ngạt khí.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng, đường hầm dài khoảng 17 m và nhiều ngõ ngách. Phía trong cùng là một hố sâu với một ròng rọc và máy kéo đất đá để khai thác vàng. Phía trên đường hầm được chống dựng một cách sơ sài bằng những cọc gỗ và ván gỗ rất nguy hiểm. Ngoài ra còn nhiều máy móc cũng như xe rùa bỏ bừa bãi ở phía bên trong đường hầm.

Về phía UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ ngạt khí khiến 4 phu vàng tử vong đang gây chấn động dư luận những ngày vừa qua.