Tất cả các ca ghép đầu này mới chỉ được thực hiện trên động vật.

Ghép đầu khỉ lần 1

4 ca ghep dau noi danh the gioi - Anh 1

Đây là ca ghép đầu đầu tiên trong lịch sử. Nó được tiến hành bởi giáo sư Robert J. White và các cộng sự vào ngày 14/3/1970.

Cũng như tiến trình của Tiến sĩ Sergio Canavero, giáo sư White đã tiến hành ghép đầu một con khỉ bị chặt sang một cơ thể mới.

Dù có nhiều ý kiến tranh cãi về mặt đạo đức, tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nó là một ca tương đối thành công khi con khỉ thực sự sống lại, có khả năng ngửi, nghe, nhìn và cảm nhận vị giác. Nhiều người còn nói rằng nó thậm chí đã cố gắng cắn một người trong nhóm nghiên cứu.

Mặc dù vậy, chỉ vài giờ sau khi tỉnh dậy, con khi đã chết do tủy sống và não không kết nối thành công với bộ não.

Ghép đầu khỉ lần 2

4 ca ghep dau noi danh the gioi - Anh 2

Sau thất bại lần đầu tiên, 30 năm sau, vào năm 2001, bác sĩ White lại một lần nữa thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu khỉ với các kỹ thuật tương tự.

Thành công lần này mỹ mãn hơn, con khỉ đã sống sót trong nhiều ngày mà không hề phải chịu bất cứ tổn thương thần kinh nào.

Ghép đầu chuột

4 ca ghep dau noi danh the gioi - Anh 3

Ca phẫu thuật này do Tiến sĩ Sergio Canavero – người tự tin sẽ khẳng định ghép đầu người vào năm 2017 thực hiện. Theo đó, ông đã liên kết với nhóm chuyên gia của bác sĩ C-Yoon Kim thuộc ĐH Konkuk (Hàn Quốc) để phối hợp tiến hành.

Kết quả, sau khi ghép đầu, con chuột có thể di chuyển được tương đối bình thường, dù có một chút khó khăn.

Ghép đầu khỉ lần 3

4 ca ghep dau noi danh the gioi - Anh 4

Đây vẫn là ca phẫu thuật do Tiến sĩ Sergio Canavero thực hiện.

Con khỉ này cũng đã sống sót. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm này chỉ nhằm mục đích chứng minh con khỉ có thể sống sót qua cuộc phẫu thuật mà không tổn hại đến não, do đó, các bác sĩ không nối liền cột sống của nó. Chính vì vậy, nó chỉ được duy trì sự sống trong 20 tiếng đồng hồ vì lý do đạo đức.

Vũ Hạnh
Tổng hợp