(NLĐO) - Một cuộc điều tra của không quân Mỹ xác định 31 nữ học viên đã bị chính các huấn luyện viên của họ lạm dụng tình dục tại căn cứ không quân Lackland ở San Antonio, bang Texas.

Một cuộc điều tra nội bộ hiện đang soi 12 nam huấn luyện viên quân sự phục vụ tại căn cứ kể trên ở Texas. Sáu người trong số họ đối mặt với các cáo buộc có hành vi không đúng đắn, kể cả cáo buộc cưỡng hiếp và ngoại tình.

Nữ học viên không quân Mỹ hiện chiếm đến 22%. Ảnh: RT

Đa số những bị can đang được điều tra này đều thuộc liên đội 331 mà viên sĩ quan chỉ huy đã bị cách chức hồi tuần trước. Ông này không bị cáo buộc phạm tội về tình dục mà do mức độ sai trái không thể chấp nhận tại đơn vị của ông ta.

Sự kiện trên làm dấy lên nỗi lo các lực lượng vũ trang Mỹ đã không có những động thái đủ để bảo vệ phụ nữ trong quân ngũ. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh không quân Mỹ đang xem xét khả năng cắt cử huấn luyện viên nữ trong trường hợp học viên là phụ nữ.

Hiện nay, chỉ 11% huấn luyện viên của không quân Mỹ là phụ nữ trong khi nữ học viên chiếm đến 22%.

Các số liệu thống kê cho thấy tình trạng lạm dụng tình dục phổ biến trong quân đội Mỹ. Lầu Năm Góc ước tính khoảng 80-90% trường hợp xâm hại tình dục không được báo cáo.

Nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục nhiều khả năng giữ im lặng để tránh bị nhạo báng và có thể bị hạ bậc công tác.

Năm 2011, khoảng 3.200 trường hợp xâm hại tình dục được báo cáo trong các lực lượng vũ trang Mỹ trong khi Bộ Quốc phòng nước này ước tính có đến 19.000 vụ đã xảy ra.

Tháng 4 năm nay, nhằm đối phó với vấn nạn này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon E. Panetta đã khuyến khích các nạn nhân mạnh dạn tố cáo. Ông bảo đảm rằng tất cả mọi đơn đơn từ liên quan đến xâm hại tình dục đều sẽ được điều tra.