(Phunutoday) - Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, đội tàu gồm 30 tàu cá của Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch bắt đầu hoạt động đánh bắt cá tại khu vực gần Bãi đá Chữ thập của Việt Nam từ đêm 16/7.

Một ngày sau khi tới quần đảo Trường Sa bất chấp sự phản đối của Việt Nam, đội tàu gồm 30 tàu đánh cá đến từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch bắt đầu hoạt động đánh bắt cá tại khu vực gần Bãi đá Chữ thập của Việt Nam từ đêm 16/7.

Đội tàu trên, nằm trong đợt triển khai tàu đánh bắt cá rầm rộ chưa từng thấy của tỉnh Hải Nam, đã tìm cách đánh bắt cá từ tối 15/7 ngay sau khi tới ngư trường này vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, song kế hoạch không thực hiện được vì mưa lớn.

Theo tin của THX, đội tàu trên, trong đó có một tàu hậu cần 3.000 tấn, dự kiến tiến hành từ 5-10 ngày đánh bắt ở gần Bãi đá Chữ thập. Một tàu tuần tra ngư nghiệp Trung Quốc, mang tên Ngư chính-310, cũng đã tới khu vực này để làm nhiệm vụ bảo vệ.

Đội 30 tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép có tổ chức tại vùng biển chủ quyền củ Việt Nam.

Trước những động thái leo thang, có tính toán, làm phức tạp thêm tình hình của phía Trung Quốc trên biển Đông ở khu vực quần đảo Trường Sa. Ngày 16/7 Philippines cảnh cáo đội tàu cá gồm 30 chiếc của Trung Quốc đang có mặt tại quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này sẽ tuần tra khu vực các tàu cá Trung Quốc xuất hiện trên Biển Đông để đảm bảo đội tàu này không đi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của Philippines.

Ông Hernandez nói trước báo giới: "Nếu đội tàu này có ý định đi vào khu EEZ của Philippines, chúng tôi sẽ ra tuyên bố phản đối vì đây là khu vực EEZ của Philippines và chỉ có người Philippines mới có quyền chủ quyền để thăm dò, khai thác và quản lý các nguồn tài nguyên tại khu vực này. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền chủ quyền của Philippines."

Ngày 13/7, đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh rằng hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

"Lập trường của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khẳng định nhiều lần. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn ngư dân tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế," vị đại diện này nói (Tổng hợp TTXVN,GDVN)