Trang Thomson Reuters của Canada đã đưa ra dự đoán về người chiến thắng trong các giải Nobel năm nay. Cụ thể trang này đã đưa ra 3 cái tên là ứng cử viên nặng ký cho giải Nobel Hóa học 2016.

3 ung cu vien nang ky cho Nobel Hoa hoc nam 2016 - Anh 1

Thứ nhất là các nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Maeda và Yasuhiro Matsumura, những người có công trình nghiên cứu về sự phát hiện của tăng cường độ thấm và duy trì hiệu lực của thuốc ở cấp độ phân tử, một phát hiện quan trọng trong lĩnh vực trị liệu ung thư.

Thứ hai là Dennis Lo Yuk Ming đến từ Hồng Kông (TQ) với phát hiện xác định ADN của thai nhi từ tế bào tự do trong máu của thai phụ, một kỹ thuật rất có ích trong xét nghiệm không xâm lấn trước khi sinh.

Thứ ba là thành tựu của George Church, thuộc Đại học Harvard của Mỹ và Feng Zhang, thuộc Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ trong phương pháp chỉnh sửa gen Crispr-Cas9 ở tế bào chuột và người.

Năm 2015, giải Nobel Hóa học đã được trao cho ba nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar vì công trình nghiên cứu của họ về các cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào.

Trước đó, giải Nobel Y sinh 2016 được trao cho nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì khám phá ra cơ chế "tự thực" của tế bào còn giải Nobel Vật lý 2016 được trao cho bộ ba nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz vì những phát hiện lý thuyết về sự chuyển pha tôpô học và các pha tôpô của vật chất.

A.T