Trước tình hình dịch sốt xuất huyết 'leo thang', bắt đầu từ sáng sớm 14/8, trên địa bàn toàn TP Hà Nội sẽ được phun hóa chất diệt muỗi bằng các hệ thống máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện gần 14.000 ca mắc, với 7 trường hợp tử vong. Trung bình mỗi tuần, toàn thành phố phát hiện gần 3.000 bệnh nhân sốt xuất huyết. Số ca bệnh đang có xu hướng gia tăng làm quá tải các khoa Truyền nhiễm và các bệnh viện đầu ngành.

Các quận nội thành như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức chiếm 90% số trường hợp mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố. Cho đến thời điểm hiện tại, 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã, phường đến tuyến thành phố.

3.000 ca mac sot xuat huyet moi tuan, Ha Noi tong luc dap dich - Anh 1

Phòng bác sĩ tại BV Đống đa được kê thêm giường để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Các năm trước, trung bình,mỗi năm ở Hà Nội chỉ có từ 5.000 đến 6.000 trường hợp mắc SXH, chỉ riêng năm 2009 là 16.000 ca mắc và 4 tử vong; hay gần 15,5 ngàn ca vào năm 2015. Năm nay chưa vào đỉnh dịch chính số ca mắc đã tăng cao hơn rất nhiều.

Chia sẻ với giới truyền thông tại TP Hồ Chí Minh về diễn biến phức tạp đáng ngại của dịch sốt xuất huyết vừa qua, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Diễn biến dịch SXH đang rất phức tạp. Rất nhiều giải pháp đã được thực hiện, nhưng thực tế cho thấy, để đẩy lùi được dịch SXH đang lây lan, nhất là tại khu vực Hà Nội, thì quyết liệt không chưa đủ, mà còn phải có sự hợp tác của từng người dân, dập dịch phải khoa học…".

Hà Nội ra quân tổng phun hóa chất diệt muỗi trên toàn địa bàn

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, Hà Nội tiếp đang nỗ lực triển khai phòng chống dịch.

Cụ thể, ngày 12/8, UBND TP Hà Nội có Công điện hỏa tốc số 04/CĐ-UBND. Theo nội dung Công điện, ngày 11/8, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 3905/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Qua kiểm tra và báo cáo của Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã đã triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của thành phố, song vẫn còn một số đơn vị chưa triển khai đồng loạt ở các xã, phường, thị trấn.

3.000 ca mac sot xuat huyet moi tuan, Ha Noi tong luc dap dich - Anh 2

Phòng chống sốt xuất huyết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung triển khai tổng vệ sinh môi trường toàn diện trong hai ngày 12, 13/8.

Sáng 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra công tác tổng vệ sinh phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông. Theo ghi nhận, từ sáng sớm, 17 phường trên địa bàn quận đã ra quân, tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi, phun thuốc.

Bắt đầu từ sáng sớm 14/8, trên địa bàn toàn TP Hà Nội sẽ được phun hóa chất diệt muỗi bằng các hệ thống máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành. Máy được huy động từ 9 tỉnh, TP lân cận đưa về Thủ đô.

Theo lộ trình đến ngày 17/8, toàn thành phố sẽ thực hiện diệt xong bọ gậy tại các gia đình, sau đó triển khai 2 đợt tiếp theo. Đồng thời tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử phạt đối với đơn vị, cá nhân không thực hiện vệ sinh môi trường, phòng bệnh sốt xuất huyết.

Tú An (Tổng hợp)