TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 đối tượng mạo danh cán bộ của các bệnh viện lớn tại Hà Nội...

TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 đối tượng mạo danh cán bộ của các bệnh viện lớn tại Hà Nội, có quan hệ rộng và xin được việc làm cho nhiều người. Với hành vi này, 2 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 7,3 tỷ đồng của các bị hại.

Tạo niềm tin bằng cách nhận mình là công chức của bệnh viện

Cụ thể, 2 đối tượng Lê Thị Bích Hạnh (SN 1983, trú ở phường Trương Định) và Vương Thúy Nga (SN 1975, ở phường Vĩnh Tuy), cùng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng truy tố, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định, không có khả năng cũng như các mối quan hệ để xin việc, nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền, Hạnh và Nga đã lên kế hoạch khá hoàn hảo, tự mạo danh là cán bộ, nhân viên đang công tác tại bệnh viện lớn tại Hà Nội có mối quan hệ rộng và có khả năng lo thi đỗ vào các trường đại học; xin việc làm tại các bệnh viện Trung ương, địa phương và các đơn vị, cơ quan Nhà nước...

27 nam tu voi 2 doi tuong mao danh can bo y te chiem doat hang ty dong - Anh 1

Bị cáo Hạnh (bên trái) và Nga tại phiên tòa.

Với những thông tin đó, Hạnh và Nga đã lấy được niềm tin của nhiều người đang có nhu cầu xin việc cho mình và cho người thân. Một trong số các bị hại của Hạnh và đồng bọn là chị Nguyễn Ngọc Hải (SN 1986, trú ở huyện Đông Anh), từng tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Hà Nội. Cụ thể, chị Hải thông qua người quen nhờ Hạnh xin việc giúp. Ngay trong lần gặp đầu tiên, Hạnh đã khẳng định sẽ xin được cho chị Hải vào làm điều dưỡng tại khoa sơ sinh của một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Hạnh “quảng cáo” mình đang là công chức của bệnh viện này, đồng thời có quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo. Đổi lại, Hạnh yêu cầu chị Hải phải đưa 230 triệu đồng. Tưởng thật, ngày 14/7/2012, chị Hải liền đặt cọc cho Hạnh số tiền 130 triệu đồng, số tiền này, Hạnh đã nhanh chóng ăn tiêu hết.

Cũng giống với cảnh ngộ của chị Hải, anh Nguyễn Văn Hiệu (SN 1964, ở Thường Tín, Hà Nội) có con trai tốt nghiệp Trường trung cấp Y tế Bắc Ninh nhưng loay hoay mãi vẫn chưa kiếm được việc làm ổn định. Cuối năm 2013, được một người quen chỉ dẫn gặp Hạnh, anh Hiệu vui mừng khi đối tượng quả quyết sẽ sớm lo lót cho con trai vào làm điều dưỡng ở bệnh viện chuyên về bà mẹ trẻ em tại Hà Nội. Hạnh yêu cầu gia đình anh Hiệu phải nhanh chóng thu xếp 350 triệu đồng để Hạnh cảm ơn những người giải quyết “đầu vào” cho con trai anh Hiệu. Giao đầy đủ số tiền nêu trên và hy vọng chờ đợi, nhưng sau rất nhiều lần được Hạnh gia hạn, con trai của anh Hiệu vẫn không thể trở thành điều dưỡng viên của một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Biết gặp phải kẻ bịp bợm, anh Hiệu nhiều lần đòi lại tiền nhưng không được và sau đó còn mất hẳn liên lạc với Hạnh. Anh Hiệu đã viết đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an.

Ngoài ra, hai đối tượng này còn chiếm đoạt của chị Hoàng Thanh Thủy (SN 1963, trú tại thị trấn Thường Tín, Hà Nội) 330 triệu đồng; chiếm đoạt của chị Trương Thị Hường (SN 1970, trú tại xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) hơn 1,5 tỷ đồng... và của nhiều bị hại khác.

Diễn kịch tinh vi để lừa đảo xin việc làm

Có mặt tại phiên tòa, nhiều bị hại khai báo thêm, ngoài được người quen giới thiệu, chỉ dẫn thì họ còn trực tiếp gặp Vương Thúy Nga mặc áo blouse trắng và đeo biển hiệu công chức đi lại tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Khi ấy, Hạnh dẫn họ vào bệnh viện đi lòng vòng, rồi bất ngờ gặp Nga tại hành lang một khoa chuyên môn của cơ sở y tế này.

Giải thích về những tố cáo nêu trên của các bị hại, cả Hạnh và đồng bọn đều thừa nhận đó chỉ là “chiêu trò” để các bị hại tin tưởng và yên tâm khi giao tiền xin việc. Và để “vở kịch” che mắt mọi người thành công, Hạnh và Nga đã nghiên cứu khá kỹ môi trường bệnh viện, đồng thời tính toán rất cẩn thận. Với thủ đoạn tinh vi trên, kết quả điều tra chứng minh trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 10/2014 Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga đã chiếm đoạt gần 7,3 tỷ đồng của 40 người bị hại.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Bích Hạnh 15 năm tù và bị cáo Vương Thúy Nga 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

T. Vinh