Trong 3 ngày, UBND TP Hà Nội đã tung nhiều lực lượng ra quân, làm việc không kể ngày đêm để xử lý triệt để 200 tấn cá chết ở Hồ Tây. Công đoạn này chủ yếu diễn ra trong đêm để không ảnh hưởng tới người dân.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 1

Sau sự cố cá chết hàng loạt ở Hồ Tây (Hà Nội), UBND Thành phố Hà Nội đã lập tức tung nhiều lực lượng với hàng nghìn người làm việc thâu đêm suốt sáng để khắc phục sự cố.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 2

Nhằm tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, công việc thu gom và xử lý cá chết chủ yếu diễn ra vào đêm khuya.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 3

Song song với việc thu tôm cá chết, lực lượng chức năng đã liên tục tiến hành lấy mẫu nước Hồ Tây đưa đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của sự cố.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 4

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong 3 ngày vừa qua (từ 2-4/10), số lượng cá chết tại Hồ Tây đã lên tới 200 tấn. Toàn bộ số cá chết trên đều được mang đi chôn lấp theo tiêu chuẩn tại Trung tâm xử lý rác thải Nam Sơn.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 5

Tất cả số cá vớt lên đều được khử trùng tại chỗ trước khi mang đi xử lý.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 6

Việc thu gom cá chết được thực hiện liên tục không ngừng nghỉ. (Trong ảnh: Lực lượng thu gom cá Hồ Tây phải tranh thủ nghỉ ngơi và ăn giữa đêm khuya).

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 7

Tại Trung tâm xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), các hố chôn cá đều được rắc vôi bột xung quanh để diệt khuẩn. Sau khi chôn các bao tải cá cùng vôi bột, các lớp bao tải sẽ được chèn lớp đất lên trên và phun chất khử mùi, thuốc sát trùng để tránh dịch bệnh.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 8

Ông Lê Hồng Phong, phó giám đốc Trung tâm xử lí chất thải Nam Sơn cho biết, quy trình xử lý cá trước đây đã được áp dụng để xử lý gia cầm, gia súc bị dịch bệnh.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 9

Sau khi xử lý xong cá, mỗi xe chở cá lại được vệ sinh, khử trùng để tránh dịch bệnh lây lan trong quá trình di chuyển.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 10

Các phương tiện vận chuyển sau khi vệ sinh phần thùng và bên ngoài để khử mùi còn phải trải qua khâu vệ sinh bằng Cloramin B để đảm bảo vệ sinh và phòng dịch bệnh.

200 tan ca chet o Ho Tay duoc dua di dau? - Anh 11

Còn tại Hồ Tây, ngay khi xảy ra sự cố, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu đặt nhiều máy lọc nước. Được biết, đến chiều ngày 3/10 mức oxy hòa tan trên mặt nước Hồ Tây đã nâng từ 0 lên 2,8 mg/l.

Hoàng Nam