Chào mừng bạn đã đến với phần thứ hai của series bài viết "20 ngày lấy lại gốc tiếng Anh". Trong tuần đầu tiên này, mình sẽ hướng dẫn bạn xây dựng lại bộ lọc âm thanh tiếng Anh của bạn. Tại sao việc này lại cần thiết và bạn cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

20 ngay lay lai goc tieng Anh (2): Xay dung lai bo loc am thanh tieng Anh cua ban - Anh 1

Xem thêm:

20 ngày lấy lại gốc tiếng Anh (1): Điều gì xảy ra trong não bộ của một người giỏi tiếng Anh?

1. Bộ lọc âm thanh tiếng Anh là gì?

Bạn hãy thử bật một video tiếng Thái nào đó lên xem và nói cho mình nghe cảm giác của bạn xem. Có phải là bạn thấy giống như đang nghe một mớ âm thanh vô nghĩa và lộn xộn không. Mình dám chắc nếu bạn chưa từng nghe tiếng Thái thì tiếng Thái với tiếng Lào đối với bạn đều giống nhau cả. Bạn không thể phân biệt được bạn đang nghe thứ tiếng nào.

Vì sao lại như vậy? Vì trong não bạn chưa có bộ lọc âm thanh tiếng Thái. Khi nghe tiếng Thái, não các bạn phân tích nó theo tiếng Việt và chúng ta thấy một đống âm thanh lộn xộn vô nghĩa. Chuyện tương tự khi các bạn chưa có bộ lọc âm thanh tiếng Anh. Vì vậy để có thể nghe hiểu tiếng Anh, điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng bộ lọc tiếng Anh này. May thay, việc này vô cùng dễ dàng và có thể thực hiện trong thời gian ngắn nếu bạn có phương pháp đúng đắn.

2. Xây dựng bộ lọc âm thanh tiếng Anh như thế nào?

Cách duy nhất và đơn giản nhất để xây dựng bộ lọc âm thanh tiếng Anh chính là nghe tiếng Anh. Tuy nhiên nghe cái gì và nghe như thế nào mới là cái quyết định bạn có được bộ lọc âm thanh nhanh hay chậm. Phương pháp nghe của mình gọi là NGHE THEO DÕI.

Nhờ phương pháp này mà mình có thể nghe hiểu rõ ràng ngay từ lần đầu tiên gặp người nước ngoài, đồng thời đạt được điểm nghe TOEIC tối đa 495/495. Phương pháp này bao gồm 5 nguyên tắc đơn giản sau:

1. Chỉ nghe những thứ bạn thích (nếu bạn thích tin tức thì nghe tin tức, thích nghe nhạc thì nghe nhạc, thích phim thì nghe phim). Tuyệt đối không ép mình nghe những thứ bạn cảm thấy chán. Điều này có thể làm bạn chán luôn việc học tiếng Anh.

20 ngay lay lai goc tieng Anh (2): Xay dung lai bo loc am thanh tieng Anh cua ban - Anh 2

Nghe liên tục ít nhất 30 phút/ngày liên tục trong 7 ngày

2. Nghe liên tục ít nhất 30 phút/ngày liên tục trong 7 ngày với cùng 1 nội dung duy nhất (1 bài hát, 1 bản tin hoặc 1 đoạn phim duy nhất). Việc nghe đi nghe lại nhiều âm thanh quen thuộc sẽ làm bạn thấm bộ âm thanh nhanh hơn so với việc mỗi ngày lại nghe một thứ mới.

3. Nghe nội dung chậm và ngắn (tối đa 5 phút). Nội dung ngắn giúp bạn dễ duy trì sự hứng thú và thói quen học tập hơn nội dung dài.

4. Chỉ nghe nội dung có phụ đề.

5. *QUAN TRỌNG NHẤT* Trong khi nghe, bạn hãy dành 100% trí não và sự tập trung để THEO DÕI XEM NGƯỜI TA ĐANG NÓI, HÁT ĐẾN TỪ NÀO.

Dưới đây là một vài nguồn nội dung tốt mà mình từng sử dụng:

Nghe tin tức: http://www.newsinlevels.com/ Đây là trang tổng hợp tin tức phục vụ cho mục đích học tiếng Anh. Mỗi bản tin đều có 3 cấp độ từ khó đến dễ cho bạn lựa chọn. Bản tin cấp độ thấp hơn thì sẽ chậm hơn và đơn giản hơn. Nếu bạn mới bắt đầu học, bạn nên sử dụng level 1.

Nghe hội thoại: esl-lab.com . Đây cũng là trang được tạo ra dành cho người học tiếng Anh với 3 cấp độ nghe. Các bài hội thoại trên trang này rất vui và thực tế nên sẽ là một nguồn tốt cho những bạn thích nghe hội thoại.

Nghe nhạc: Youtube. Nếu bạn thích nghe nhạc tiếng Anh, cơ hội giỏi tiếng Anh của bạn đã lớn hơn rất nhiều so với những người không thích nghe đấy. Bạn hãy lên Youtube, tìm tên bài hát mà bạn thích kèm theo chữ "lyrics" (lời bài hát) và nghe theo nguyên tắc mình nói bên trên. Tốt nhất bạn nên sử dụng những bài hát có giai điệu chậm.

Còn đây là list những bài hát mà mình đã từng dùng để luyện nghe:

Trong video mình gửi bên trên có sẵn tên các bài hát. Khi thấy bài nào hay bạn hãy tìm bài đó có lời và nghe theo hướng dẫn bên trên. Toàn nhạc bất hủ cả nên bạn khỏi lo chán nhé.

3. Nếu đã có bộ lọc âm thanh rồi thì làm gì?

Nếu bạn nghe tiếng Anh mà đã nhận ra đấy là tiếng Anh mà không còn cảm thấy rối như tơ vò thì tức là bạn đã bước đầu có bộ lọc âm thanh. Việc tiếp theo bạn cần làm là tiếp tục luyện nghe hàng ngày theo phương pháp mình nói bên trên (nếu không nghe nhiều trình nghe của bạn có thể bị xuống rất nhanh, thậm chí trở về như chưa biết gì) kết hợp với LUYỆN PHÁT ÂM.

Ở bước luyện phát âm này, mình khuyên các bạn nên đi học 1 khóa phát âm bên ngoài. Đi học bên ngoài có thầy cô sửa giúp các bạn nên các bạn sẽ học phát âm nhanh hơn. Đương nhiên các bạn phải lựa chọn thầy cô phát âm chuẩn. Ngoài ra, các bạn không nên học thầy người nước ngoài trong giai đoạn này. Có một vài lý do như sau:

1. Nhiều bạn mới học gặp thầy Tây và học 100% luôn sẽ bị choáng, gây hoang mang và sợ tiếng Anh.

2. Thầy Tây ở Việt Nam phần lớn là thiếu chuyên môn sư phạm (trừ một vài trung tâm lớn yêu cầu mọi giáo viên phải có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế CELTA, DELTA) vì họ không theo nghiệp giáo viên mà đa phần là khách du lịch hoặc đi dạy ở Việt Nam vì tiền lương hấp dẫn (so với mức sống ở Việt Nam) và nhu cầu đối với giáo viên nước ngoài cao.

3. Thầy Tây chưa từng trải qua khó khăn như các bạn (người Việt tập phát âm tiếng Anh) nên không biết cách chỉ cho bạn cách để phát được âm chuẩn mà đơn thuần chỉ phát âm rồi yêu cầu các bạn bắt chước theo. Với những bạn tai nghe tốt (nghe bắt chước được theo đúng hoặc gần đúng 100%) thì không sao nhưng đối với những bạn học bằng tai không tốt thì sẽ là một thảm họa.

Ngoài ra bạn nào học bằng tai tốt cũng có thể tự học phát âm ở nhà bằng một vài kênh Youtube sau:

Series dạy phát âm chuẩn Anh-Mỹ của cô Rachel:

Series dạy phát âm chuẩn Anh-Anh (cực hay và cực hài):

Làm sao để biết bạn có phải là người học bằng tai tốt hay không?

Cách 1: Bạn vào 1 video bất kỳ trong 2 series dạy phát âm bên trên, xem và học theo. Mỗi khi bạn phát âm hãy ghi âm lại sau đó đối chiếu với người bản xứ. Nếu bạn bắt chước được giống 80% trở lên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tự học ở nhà hoặc đi học thầy Tây. Còn không thì rất tiếc, bạn nên đi học phát âm bên ngoài.

Cách 2: Bật một bài hát bất kì (tiếng Việt nhé) mà bạn chưa từng nghe lên nghe. Nghe xong 1 câu thì thử hát lại câu đó xem có đúng nhạc không. Nếu bạn hát mãi vẫn cứ sai nhạc thì mình thực sự khuyên bạn nên đi học phát âm bên ngoài vì bạn cảm âm không tốt. Nếu cảm âm không tốt, rất có khả năng bạn phát âm sai nhưng không biết là mình sai. Bạn cần ra trung tâm học để thầy cô chỉ ra lỗi sai cho bạn sửa.

Khi luyện phát âm thì nên luyện thế nào?

Giống mọi kỹ năng khác, để phát âm tốt bạn cần luyện tập hàng ngày. Có lý thuyết từ các kênh dạy phát âm bên trên rồi nhưng bạn sẽ vẫn phải làm bài tập hàng ngày thì mới nhanh làm chủ phát âm tiếng Anh được. Kinh nghiệm của mình trong giai đoạn này là luyện phát âm chuẩn các từ riêng lẻ. Phát âm từ nào? Các bạn khỏi lo, mình đã tìm hộ các bạn rồi. Các bạn hãy luyện phát âm 100 động từ phổ biến nhất trong tiếng Anh.

Các bạn vào link này: http://www.linguasorb.com/english/verbs/most-common-verbs/ để nghe (ấn vào biểu tượng cái loa bên cạnh từ) và luyện phát âm theo hàng ngày. Tốt nhất bạn nên luyện phát âm đủ cả 100 từ và dạng quá khứ cùng dạng phân từ của chúng. Điều này rất có lợi cho 2 giai đoạn học tập sau này.

Tổng kết lại bài tập cần làm trong tuần đầu tiên:

1. Nghe tiếng Anh ít nhất 30 phút/ngày bằng phương pháp NGHE THEO DÕI.

2. Luyện phát âm ít nhất 30 phút/ngày.

Bạn tìm thấy bài viết này hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn chứ? Mình hi vọng như vậy. Đừng quên, series "20 ngày lấy lại gốc tiếng Anh" của chúng ta vẫn chưa kết thúc. Hẹn gặp lại các bạn trong các phần sau.

Kỳ tới: Đón xem 20 ngày lấy lại gốc tiếng Anh (3): 100 từ vựng đầu tiên và 6 thì động từ quan trọng nhất

Tuấn Anh