Các loại thực phẩm ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của con người. Nhiều loại thực phẩm cùng đồ uống có thể gây ra hiện tượng lão hóa sớm cũng như tích lũy chất độc trong cơ thể.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là nguyên nhân số 1 dẫn đến lão hóa ở con người. Trong đồ ăn nhanh chứa nhiều các axit béo dạng trans, gây tắc nghẽn động mạch. Hơn thế nữa, các loại thực phẩm thuộc nhóm đồ thức ăn nhanh sẽ khó chuyển hóa, dẫn đến việc tích lũy chất béo trong cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các thành phần bảo vệ nhiễm sắc thể, khiến cơ thể sớm bị lão hóa.

11 loai thuc pham khien nguoi tieu dung 'gia truoc tuoi' - Anh 1

Đồ ăn nhanh là nguyên nhân số 1 dẫn đến lão hóa ở con người. Ảnh: HealthyPanda

Đồ ăn sẵn

Đồ ăn sẵn thường chứa 2 loại axit béo dạng trans và chứa nhiều carbohydrate có hại. Lượng carbohydrate lớn sẽ ảnh hưởng đến collagen, gây ra các bệnh như da nhạy cảm. Các thành phần nhân tạo, hương liệu và chất bảo quản trong đồ ăn sẵn đều chứa lượng lớn nguyên tố vi lượng có hại. Thêm nữa, đồ ăn sẵn, đã qua chế biến sẽ không giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng như thực phẩm tươi sống.

Bữa ăn chứa lượng muối lớn

Tiêu thụ nhiều muối sẽ gây cho cơ thể nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến thận và huyết áp. Việc ăn quá mặn sẽ làm cơ thể thiếu nước, khiến người dùng trông già hơn so với tuổi.

Uống quá nhiều cà phê

Cà phê không gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ con người. Tuy nhiên tình trạng mất nước mà thức uống chứa nhiều caffeine này gây ra là yếu tố dẫn đến lão hóa. Tình trạng cơ thể thiếu nước kéo dài sẽ ảnh hưởng đến làn da. Thêm vào đó, cà phê đóng vai trò như loại thuốc lợi tiểu, giúp ngăn chặn làn da giữ nước. Điều này gây ra nếp nhăn và da khô do không đủ độ ẩm. Vì thế người dùng cần uống cà phê vừa đủ để tốt cho sức khỏe và tránh tình trạng lão hóa sớm.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây mất nước ở cơ thể. Việc tiêu thụ lượng lớn rượu và các đồ uống có cồn sẽ gây ra hiện tượng lão hóa sớm và tăng tốc độ lão hóa. Vì thế, các triệu chứng tuổi già sẽ xuất hiện sớm nếu con người nghiện rượu.

11 loai thuc pham khien nguoi tieu dung 'gia truoc tuoi' - Anh 2

Việc tiêu thụ lượng lớn rượu và các đồ uống có cồn sẽ gây ra hiện tượng lão hóa sớm và tăng tốc độ lão hóa. Ảnh: HealthyPanda

Thức uống năng lượng

Các thức uống giúp tăng năng lượng có chứa hàm lượng caffeine cao, gây mất nước trong cơ thể. Hơn thế nữa, thức uống này còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người do chứa nhiều nguyên tố vi lượng độc hại.

Bên cạnh đó, các loại đồ uống năng lượng còn gây ảnh hưởng xấu đến men răng, gây ra nhiều vấn đề về răng miệng.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường chứa lượng lớn đường fructose, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm. Loại đường này làm mất nước trong cơ thể, suy thoái răng và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Khi uống đồ uống có ga sẽ làm tích tụ đường và giảm độ ẩm khiến da mất đi độ đàn hồi, thúc đẩy quá trình lão hóa sớm.

Đồ ăn chứa nhiều đường

Đường là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể. Đường hóa học đặc biệt rất có hại cho sức khỏe. Đường làm giảm hiệu quả của sự trao đổi chất và dẫn đến kháng insulin. Sử dụng món tráng miệng chứa nhiều đường thường xuyên sẽ khiến gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể và gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, đường khi được cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng tức thời cho các hoạt động hoặc chuyển đổi thành chất béo, tích trữ trong cơ thể.

Chất ngọt nhân tạo

Đường gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và chất ngọt nhân tạo vẫn không phải là sự lựa chọn tốt. Chất ngọt nhân tạo thường chứa spartame, một hợp chất độc hại và gây nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, chất ngọt nhân tạo còn gây đau đầu, buồn nôn và gây ra lão hóa nhanh chóng.

Lúa mì và sản phẩm từ lúa mì

Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể. Nguyên nhân là do trong lúa mì có chứa các hợp chất được gọi là những sản phẩm đã được hóa đường ở cấp cao (AGEs). AGEs gây hại da, thúc đẩy quá trình lão hóa. Khi lượng AGEs tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây hình thành nếp nhăn. Khi chất này két hợp với lượng đường cao trong máu sẽ làm gia tăng tốc độ lão hóa.

Thực phẩm làm từ ngô

Các sản phẩm từ ngô như dầu thực vật, ngũ cốc hay ngô chiên chứa hàm lượng fructose cao. Fructose sẽ gây lão hóa gấp 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Hơn thế nữa, các thực phẩm làm từ ngô sẽ gây mất cân bằng giữa các loại axit béo omega 3 và omega 6 dẫn đến lão hóa sớm.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan