Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều tiện ích nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí phát sinh bệnh tật... Ngày nay, khắp nơi trên thế giới rất nhiều người đã tìm đến hình thức tập luyện Yoga vì nó có tác dụng mang lại sự thoải mái, thư giãn trong tâm hồn, phục hồi và rèn luyện sức khỏe.

Có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây hơn mấy nghìn năm, Yoga là một phương pháp khoa học rèn luyện sức khỏe với hiệu quả tương ứng với việc tập các môn như: thể dục thẩm mỹ, aerobic hay dưỡng sinh...

Yoga không đơn thuần là một phương pháp tập thể lực. Nó là một truyền thống tinh thần đích thực bao gồm cả suy tưởng và thiền định. Các động tác Thiền được coi là phương cách chủ đạo của môn này. Đây là phương pháp đưa con người vào trạng thái tập trung, lắng đọng. Ở tư thế thiền định và hít thở đúng nhịp, tâm trí con người sẽ được giữ yên tĩnh và tự chủ, nhờ thế mọi tiềm năng của bản thân sẽ được thấu hiểu và khơi thông. Nếu thực hành các tư thế ấy đạt đến sự ổn định thì sinh lực và sự dẻo dai của thể chất cũng được gia tăng.

Giảm căng thẳng, thư giãn, cân bằng cảm xúc:

Phương pháp thiền sẽ giúp cơ thể thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm giác thanh thản. Các động tác Yoga thực hành chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu, cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, qua đó có thể tăng cường chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng và tâm lý.

Tăng cường tuần hoàn máu: Tập Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxy vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn. Trong các tư thế vặn mình, máu ở tĩnh mạch từ các cơ quan bên trong được sản sinh và tạo điều kiện máu chứa oxy được chuyển hóa khi các tư thế vặn mình này được thả lỏng.

Phòng chống bệnh tật: Luyện tập Yoga mang đến cho con người sự cân bằng về mặt tâm lý vốn là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật. Sự tĩnh lặng trong tâm hồn góp phần đẩy lùi sự đau đớn về mặt thể chất và là động lực thúc đẩy người bệnh vươn lên. Yoga là một trong những phương pháp tập luyện có tác đụng điều hòa công năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng, giúp cho hệ thần kinh ổn định cân bằng, khí huyết thông suốt, tăng cường năng lượng, giúp cơ thể thích nghi tốt với biến đổi của môi trường. Tập Yoga thường xuyên giúp cơ thể cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh, đem lại lợi ích cho hệ tim mạch, tiêu hóa, hệ cơ và toàn bộ cơ thể.

Cần lưu ý: Cũng như mọi phương pháp tập luyện khác, Yoga có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã phát huy tác dụng với người khác, thậm chí có thể gây chấn thương nếu tập sai nguyên tắc. Do đó trước khi có ý định tập Yoga, bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình. Khi tập các động tác cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của giáo viên tại các trung tâm dạy Yoga có uy tín. Không nên tự tập tại nhà vì tùy từng động tác, có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác.

(SK&ĐS)