Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chỉ thị yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần điều tra, báo cáo kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn theo quy định.

Bác sỹ tiêm chủng cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Quyết định trên của Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra sau khi có nhiều ca t ử vong sau khi tiêm chủng trong thời gian gần đây.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế các vắcxin dùng trong tiêm chủng được phép lưu hành tại Việt Nam đều đạt yêu cầu về tính an toàn và công hiệu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vắcxin vẫn có thể xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
Vì vậy, việc tăng cường giám sát phản ứng sau tiêm chủng để phát hiện sớm và xử trí các tai biến xảy ra sẽ góp phần làm giảm diễn biến nặng các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
Để việc tăng cường an toàn tiêm chủng và giám sát các phản ứng sau tiêm chủng được hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong.
Bà Tiến yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế và thực hiện việc thanh tra, kiểm tra các hoạt động về tiêm chủng an toàn trên địa bàn nhằm bảo đảm việc thực hiện sử dụng, bảo quản, phân phối vắcxin, sinh phẩm y tế sử dụng trong tiêm chủng theo đúng quy định.
Đối với Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần có kế hoạch cung cấp vắcxin, vật tư sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc bảo đảm đạt tỉ lệ tiêm chủng cao và đúng tiến độ; trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác giám sát phát hiện sớm, điều tra phản ứng sau tiêm chủng và có phương án xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
Đối với Cục Quản lý Dược bà Tiến yêu cầu cần tổ chức thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký lưu hành, tăng cường quản lý chất lượng vắcxin, sinh phẩm y tế lưu hành tại Việt Nam; đình chỉ hoặc không cho phép sử dụng các vắc xin, sinh phẩm y tế sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.
Bên cạnh đó, thanh tra Bộ cần chủ trì, phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các Vụ, Cục liên quan tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hoạt động tiêm chủng trong phạm vi cả nước…
Về các cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên cần có trách nhiệm cần tư vấn đầy đủ cho gia đình hoặc người được tiêm chủng tác dụng, lợi ích và những rủi ro gặp phải khi tiêm chủng. Các nhân viên tiêm chủng cần tiến hành khám sàng lọc theo quy định để loại trừ những trường hợp chống chỉ định; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng./.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sử dụng vắcxin là biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất. Hiện nay đã có khoảng 30 loại bệnh truyền nhiễm có thể phòng bệnh bằng vắcxin.

Tại Việt Nam sử dụng vắcxin bằng hình thức tự nguyện hoặc là được nhà nước bao cấp thông qua Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

So sánh giữa năm 1985, năm bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng và năm 2009, tỷ lệ trẻ mắc bệnh ho gà đã giảm 543 lần, bạch hầu giảm 433 lần, uốn ván sơ sinh giảm 69 lần…

Thùy Giang (Vietnam+)