Liên tiếp xảy ra 2 vụ việc lãnh đạo địa phương bút phê sai quy định khi xác nhận lý lịch "gây khó" cho người dân. Lãnh đạo cấp trên đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ liên quan; xác định lại lý lịch bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Hà Nội mới đưa tin, chiều 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản chỉ đạo "kiểm tra thông tin báo chí nêu về việc xác nhận lý lịch công dân tại UBND xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì" được các cơ quan báo chí phản ánh cùng ngày.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu; chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 13/8/2017.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện Công văn số 1520/HTQTCT-CT, bảo đảm không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Yeu cau kiem diem can bo but phe sai quy dinh vao ly lich cong dan - Anh 1

Liên quan đến vụ việc, ngày 10/8, báo An ninh Thủ đô đưa tin, người thân của em Ngô V. A (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) đã bày tỏ bức xúc với xác nhận của UBND xã trong sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

Theo đó, ngày 8/8, em V.A khi mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Hôm sau, V.A tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

Mặc dù V.A có trình bày gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên là "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu...

Yeu cau kiem diem can bo but phe sai quy dinh vao ly lich cong dan - Anh 2

* Một vụ việc tương tự cũng vừa xảy ra tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Đưa tin về vụ việc báo Hải Dương cho hay, chiều 7/8, chị Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi, ở thôn An Đông) vừa học xong đại học đến UBND xã xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch để đi xin việc làm.

Ông Trương Phúc Thực, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã xác nhận vào hồ sơ của chị Quyên là: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương". Lý do, khiến vị lãnh đạo xã xác nhận vào lý lịch công dân như vậy là do gia đình chưa nộp tiền làm đường giao thông nông thôn.

Ngay sáng 8/8, UBND xã An Bình đã triệu tập cuộc họp UBND xã mở rộng và yêu cầu ông Thực rút kinh nghiệm sâu sắc về vấn đề này.

UBND huyện Nam Sách cũng yêu cầu UBND xã An Bình kiểm điểm, xác nhận lại lý lịch cho chị Quyên theo đúng quy định của pháp luật. Huyện cũng sẽ thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét mức độ vi phạm của ông Thực để có hình thức xử lý phù hợp.

Sáng 10/8, lãnh đạo xã An Bình đã xác nhận lại lý lịch cho chị Quyên.