Từ 15h ngày 27/8 tất cả những người nhập cảnh Việt Nam về từ Công Gô đều phải khai báo y tế.

Chiều ngày 27/8, cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc áp dụng tờ khai y tế đối với những người nhập từ vùng dịch Ebola, cụ thể là từ Congo.

Cục này cho biết, tình hình dịch bệnh Ebola khu vực Tây Phi tiếp tục diễn biến phức tạp. 4 quốc gia Guinea, Siera Leone, Liberia, Nigeria đang có dịch bệnh Ebola, số trường hợp mắc và tử vong tiếp tục tăng nhanh .

Các hành khách nhập cảnh vào VN về từ Congo sẽ phải khai báo y tế từ chiều nay 27/8

Ngày 26/8, cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Tổ chức y tế thế giới thông báo tại Cộng hòa dân chủ Congo đã ghi nhận 24 trường hợp mắc Ebola trong đó đã có 13 trường hợp tử vong. Kết quả xét nghiệm có 4 trường hợp dương tính với Ebola.

Bộ Y tế đề nghị các sở Y tế tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện khai báo y tế đối với những người từ Congo nhập cảnh Việt Nam trong vòng 21 ngày.

Trong quá trình triển khai hoạt động có khó khăn gì, đề nghị các đơn vị phản ánh kịp thời về Cục Y tế dự phòng để báo cáo lãnh đạo bộ giải quyết.

Tích lũy từ đầu vụ dịch, chưa kể Congo, tại 4 quốc gia Tây phi ghi nhận tổng cộng 2.615 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.427 tử vong.

Thiên Lam