Liên quan đến vụ án mạng "mẹ ép con uống thuốc sâu", mới đây TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung và đưa bị cáo đi giám định tâm thần.

Ngày 4/8, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ Trần Lê Thị Xuân Loan (SN 1988, ngụ quận 9, TP.HCM) về tội “Giết người”, để VKS điều tra bổ sung và đưa bà Loan đi giám định tâm thần theo đề nghị của luật sư bảo vệ cho bà Loan.

Trước đó, TAND TP.HCM đã 2 lần dự kiến đưa ra xét xử vụ án này vào ngày 18/5 và 27/7.

Tuy nhiên, luật sư Huỳnh Công Thư liên tục có Đơn yêu cầu đưa bà Loan đi giám định tâm thần.

Theo cáo trạng, năm 2009, Loan kết hôn với anh Trường và có 1 con gái. Đầu năm 2015, Loan vay nợ nhiều người hơn 200 triệu đồng và không có khả năng chi trả, đồng thời quan hệ vợ chồng cũng lạnh nhạt nên Loan có ý định tự tử cùng con gái mình.

Đến khoảng 10h30 ngày 13/7/2016, Trần Lê Thị Xuân Loan chở con gái là cháu X. (SN 2010) đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở quận 2, TP.HCM mua 1 chai thuốc trừ sâu.

Yeu cau giam dinh tam than ba me ep con uong thuoc sau - Anh 1

Khách sạn nơi xảy ra vụ án.

Sau đó, bà Loan và con gái thuê một phòng khách sạn ở quận 2. Tại đây, Loan pha khoảng nửa chai thuốc trừ sâu vào chai nước suối. Phần thuốc còn lại, Loan rót ra ly rồi ép con gái uống.

Sau đó, Loan lấy điện thoại nhắn tin cho cảnh sát về việc mình tự tử cùng con gái rồi uống hết chai nước pha thuốc trừ sâu.

Đến khoảng 18h cùng ngày, chủ khách sạn phát hiện sự việc và báo tin cho cơ quan chức năng. Mọi người mở cửa vào phòng đưa Loan đi cấp cứu, còn cháu bé đã tử vong.

Sau khi được cứu sống, Loan khai mình dùng thuốc trừ sâu ép cho con gái uống để chết, sau đó tự tử chết chung để gia đình lấy tiền làm đám trả nợ cho Loan!

Sau khi vụ án xảy ra, người cha của cháu không yêu cầu vợ mình bồi thường dân sự, ông này cũng có đơn xin không yêu cầu xử lý hình sự vợ mình.

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, hành vi của Loan là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng cháu bé, đủ cơ sở kết luận Loan phạm tội giết người. Đồng tình với phía công an, Viện KSND TP.HCM đã quy buộc Loan tội danh “giết người”

Cáo trạng của VKS truy tố Loan tội danh “Giết người” với khung hình phạt từ 12 năm tù đến tử hình.

Nhật Hạ (tổng hợp)