Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại Hà Tĩnh.

Trước đó, vào ngày 8/10, một số cơ quan báo chí phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại BV Đa khoa Hà Tĩnh ngày 5/10. Theo đó, sản phụ Vì Thị Trà, SN 1982, trú tại trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, có thai tháng thứ 8.

Ngày 3/10, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại BV Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà.

Đến 17h30 ngày 3/10, sản phụ Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa đến khám lại tại BV Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến BV Đa khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi.

Đến 9h30 ngày 4/10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra. Đến 15h cùng ngày, sản phụ Trà được chuyển lên BV Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của BV Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại BV Đa khoa huyện Đức Thọ và BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.