VOV.VN -Các tỉnh Quảng Trị, Yên Bái hiện nay đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus Ebola nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola tại các nước Tây Phi, trong vòng 1 tuần trở lại đây, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị có gần 3.000 lượt khách nhập cảnh được kiểm tra, đo thân nhiệt. Khách nhập cảnh qua cửa khẩu này phần lớn đến từ các nước Đông Nam Á, do đó, cửa khẩu Lao Bảo đã tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Ebola, đảm bảo ngăn chặn dịch hiệu quả.

Kiểm dịch y tế ngăn chặn dịch Ebola (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, trước hết phải kiểm tra hành khách bằng cách đo thân nhiệt từ xa, đo thân nhiệt trực tiếp, kiểm tra giám sát các dấu hiệu nghi ngờ có mắc bệnh do virus Ebola. Từ đó sẽ khám sàng lọc để cách ly kịp thời những người mắc bệnh, đồng thời phải áp dụng tờ khai y tế đối với những hành khách đi qua vùng dịch và ở trong vùng dịch.

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola, với mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất. Theo đó, tỉnh Yên Bái đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, sẵn sàng thu dung, điều trị, xử lý ổ dịch và hướng dẫn kỹ thuật tại các địa phương. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp đi công tác, lao động xuất khẩu trở về địa bàn tỉnh Yên Bái từ các nước châu Phi để quản lý, cách ly.

Ngành Y tế Yên Bái thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ xảy dịch trên địa bàn để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp; tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam, ngoài các giải pháp chuyên môn thì ngành Y tế Yên Bái cũng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu biết về mức độ nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh bệnh để họ chủ động đến các cơ sở y tế khi xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ”./.