Reuters đưa tin, Thị trưởng thủ đô Sanaa của Yemen ngày 8/8 cho biết lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một âm mưu tiến hành các vụ tấn công ở bên trong thủ đô của một tổ chức có liên hệ với al-Qaeda, thu giữ 40 thắt lưng chứa chất nổ, đồng thời nêu bật nguy cơ bạo loạn Hồi giáo tại quốc gia Arập nghèo khó này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Yemen cũng cho biết bảy chiến binh bị bắt giữ tại thị trấn Jaar ở miền Nam, nơi đã xảy ra vụ đánh bom liều chết hồi đầu tuần này làm 45 chiến binh bộ lạc thiệt mạng. Trong số những kẻ bị bắt có một người Somalia và một thủ lĩnh phiến quân là Abu Musaab, kẻ phụ trách tài chính của al-Qaeda tại Abyan.

Một quan chức địa phương nói rằng mục tiêu của vụ đánh bom liều chết hồi đầu tuần, thủ lĩnh một lực lượng kháng chiến bộ lạc, ông Abdul Latef Sayed tiếp tục thoát chết trong gang tấc trong vụ đánh bom hôm 8/8.

Các phiến quân đã bố trí một chiếc xe chứa chất nổ bên ngoài nhà riêng của ông Sayed ở Jaar. Các chiến binh bộ lạc đã đẩy lùi lực lượng phiến quân, bắn chết một tên và làm bị thương một tên khác.

Phát biểu với Reuters qua điện thoại ngay sau vụ nổ, ông Sayed nhấn mạnh: "Cho dù điều gì xảy ra, chúng tôi sẽ nỗ lực quét sạch các phần tử khủng bố khỏi thành phố Jaar bằng mọi giá."

Tháng Sáu vừa qua, Yemen đã tuyên bố giành chiến thắng trước lực lượng phiến quân tự xưng là Ansar al-Sharia (Những người ủng hộ Luật Hồi giáo).

Tuy nhiên, mặc dù đã mất quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ mà lực lượng này kiểm soát phần lớn thời gian trong năm ngoái, nhưng tổ chức này tiếp tục bộc lộ một mối đe dọa nghiêm trọng tại nước này./.

(Vietnam+)