Đại diện của lực lượng Houthi tại Yemen hôm 16-11 thông báo, phong trào vũ trang Hồi giáo này sẵn sàng tạm ngừng các hoạt động chiến sự và tham gia vào qua trình thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại quốc gia thuộc bán đảo A-rập này.

Yemen: Luc luong Houthi tuyen bo san sang dinh chien, lap chinh phu doan ket - Anh 1

Động thái này theo sau một thỏa thuận ngừng bắn mới do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất một ngày trước đó, nhằm chấm dứt xung đột giữa liên quân A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu và lực lượng Houthi, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 nghìn người ở Yemen.

Mohammed al-Bukhaiti, thành viên Hội đồng chính trị của nhóm Ansarullah thuộc phong trào Houthi cho biết, A-rập Xê-út cũng đã đồng ý chấm dứt can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận chính thức về tuyên bố này từ chính quyền Riyadh.

Bukhaiti cũng khẳng định, Ansarullah đã từng và sẵn sàng duy trì việc ngừng bắn và tham gia vào quá trình thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc bao gồm đại diện đến từ tất cả các thành phần chính trị.

Một điểm mới đó là vai trò của A-rập Xê-út. Quốc gia đứng đầu liên minh quân sự can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen sẽ tham gia như là một trong các bên liên quan để giải quyết cuộc xung đột này, Bukhaiti nói thêm.

Liên quân A-rập trên đã bắt đầu các hoạt động quân sự tại Yemen vào tháng 3 năm ngoái, nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, sau khi lực lượng Houthi thân Iran đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen và buộc ông Hadi phải sống lưu vong.

Xung đột giữa các phe phái đối địch kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời biến Yemen thành mảnh đất màu mỡ cho các nhánh thuộc mạng lưới khủng bố al Qaeda mở rộng hoạt động.

Trước đó, ông Kerry hôm 15-11 đã thông báo, đại diện Houthi và liên minh quân sự A-rập đã nhất trí bắt đầu đình chiến từ ngày 17-11 tới.

Tuy nhiên, nhấn mạnh sự phức tạp của tình hình, chính phủ của ông Hadi đã bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn mới, đồng thời cho biết vẫn chưa được tham khảo ý kiến về thỏa thuận này.

Bộ trưởng Ngoại giao Yemen Abdel-Malek al-Mekhlafi cũng nêu rõ, chính phủ được quốc tế công nhận của nước này không quan tâm đến thỏa thuận Ngoại trưởng Mỹ mới tuyên bố.

Chính phủ của ông Hadi cáo buộc phiến quân Houthi đã lên nắm quyền bất hợp pháp ở Yemen sau một cuộc đảo chính được hậu thuẫn bới Iran, đồng thời yêu cầu các tay súng Houthi phải rời khỏi các thành phố đã chiếm giữ và bàn giao vũ khí hạng nặng trước khi bắt đầu bất kỳ giải pháp chính trị nào.