Các nhà lãnh đạo của EU đã lên án hành động của Nga hôm nay, 21/10 vì những hành động đánh bom nhằm vào thường dân ở thành phố Aleppo, nhưng nội bộ EU lại đang chia rẽ bởi Ý từ chối áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow.

Y tu choi ap dung lenh trung phat moi len Nga cua EU - Anh 1

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết áp dụng lệnh trừng phạt lên Nga không phải là giải pháp. Ảnh: Reuters

Sau hành động đầy bạo lực của Nga tại Aleppo, Đức Anh và Pháp muốn tăng cường áp lực lên Moscow với mong muốn chấm dứt các hành động không kích nhằm vào Aleppo.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết những trừng phạt kinh tế không nên là một phần của chiến lược khi nó không thể buộc Moscow phải ngồi xuống đàm phán. Ý có một quan hệ giao thương mật thiết với Nga.

“Chúng ta nên làm tất cả để thiết lập nên hòa bình ở Syria, nhưng sẽ là rất khó để liên kết nó với nhiều lệnh trừng phạt hơn lên Nga”, ông Renzi cho biết.

Vì không có ảnh hưởng quân sự tại Syria, EU chỉ có thể dựa trên sức ảnh hưởng của mình từ vị trí trung lập để giúp LHQ chấm dứt cuôc chiến kéo dài hơn 5 năm tại Syria.

Pháp đã tìm kiếm các biện pháp đối ngoại để gây áp lực lên phía Nga, bằng việc yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đình chiến tại LHQ, điều đã không thành công, và tiếp đó là lên tiếng cùng với Ngoại trưởng 28 nước thành viên EU trong tuần này để chính thức lên án hành động của Nga tại Aleppo.

Lãnh đạo các nước EU cũng ủng hộ động thái này bằng các tuyên ngôn riêng của mình về hành động này của Nga vào sáng ngày hôm nay, 21/10. Tuy nhiên, viêc gia tăng áp lực bằng các lệnh trừng phạt lại đang chia rẽ nội bộ EU, đặc biệt khi Ý không muốn áp dụng nó.

Việc Nga tham gia vào cuộc chiến ở Syria 1 năm trước đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến. Việc chiếm lại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria trước cuộc chiến giờ là mục tiêu quan trọng của Moscow, và có vẻ nó sẽ được thực hiện bằng bất cứ giá nào.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biêt việc áp dụng các lệnh trừng phạt là cần thiết.

“Các lựa chọn vẫn còn đó khi mà thỏa thuận hòa bình không thể thực hiện và thành phố vẫn còn xung đột”, ông Hollande nói về tình trạng của Aleppo, nơi vẫn còn 275,000 người mắc kẹt.

Nga cho biết họ sẽ gia tăng thời gian đình chiến tại Aleppo lên 11 tiếng mỗi ngày trong vòng 4 ngày, một động thái làm giảm căng thẳng từ phía EU khi có thể sẽ có thêm nhiều lệnh trừng phạt được áp dụng lên Kremlin.

Bà Merkel đã lên án hành động không kích nhằm vào Aleppo là “hoàn toàn vô nhân đạo” và bà sẽ làm mọi cách để dừng các cuộc xung đột. Bà cho biết việc áp dụng các lệnh trừng phạt vẫn là một lựa chọn. “Nếu như cường độ không kích tiếp tục thì đó sẽ là lý do để chúng ta nghĩ tiếp về những gì chúng ta cần phải thực hiện tiếp theo”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)