Dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước việc một bé sơ sinh được cho là đã bị nữ y tá dán lên mặt dòng chữ: "Đừng chạm vào người cháu, cháu là một cục phân".

Vụ việc xảy ra tại Trung tâm chăm sóc bà mẹ và trẻ em ở Hồ Nam (Trung Quốc). Chị Tang sinh hạ mẹ tròn con vuông một bé trai. Gia đình chị vô cùng sung sướng khi đón chào thành viên mới và đặt tên bé là Hao Hao.

Tuy nhiên, đến chiều hôm sau, Hao Hao bắt đầu không ngừng quấy khóc, và có những triệu chứng như co giật, ói mửa, tiểu tiện không kiểm soát.... Em bé sau đó được chẩn đoán mắc bệnh xuất huyết trong não và xuất huyết não dưới màng nhện.

Tờ giấy dán trên mặt bé có dòng chữ: "Đừng chạm vào người cháu, cháu là một cục phân”.

Anh Zhou, cha của Hao Hao cho biết, bé xuất hiện những triệu chứng này sau khi được một y tá tiêm thuốc, tuy nhiên, y tá này phủ nhận trách nhiệm. Trong khi đó một bệnh nhân nữ ở giường bên cạnh chị Tang khẳng định: “Chính mắt tôi nhìn thấy nữ y tá đó tiêm cho cháu bé”.

Gia đình bé Hao Hao vô cùng bức xúc bởi hai bên không đi đến một thỏa thuận, dù một tháng đã trôi qua. Trong thời gian giải quyết mâu thuẫn, trưa 4/7, chị Tang vào bệnh viện thăm Hao Hao vẫn đang được điều trị trong bệnh viện. Nhưng vừa bước tới chỗ con, chị đã rất sốc khi nhìn thấy một mảnh giấy dán lên mặt bé ghi dòng chữ: “Đừng động vào cháu, cháu là một cục phân”. Chị đã bật khóc vì cảm thấy con trai bị xúc phạm nặng nề.

Sau một thời gian từ chối trả lời phỏng vấn, gần đây, Phó giám đốc bệnh viện, ông Huang Jianjun mới lên tiếng giải thích: “Sau khi cháu có biểu hiện co giật, chúng tôi đã khẩn chương đưa đi cấp cứu. Đối với những trường hợp bị chảy máu não, nó có liên quan đến chấn thương khi sinh và những biến chứng khác”, Huang cho biết thêm, “Sau 20 ngày điều trị, cơ bản sức khỏe cháu đã ổn định và chúng tôi bằng mọi giá sẽ chữa trị cho cháu”.

Liên quan đến việc cháu bé được cho là bị lăng mạ, Huang cho biết, hai nữ y tá mới vào làm trong bệnh viện chỉ trêu đùa nhau, do bất cẩn nên để tờ giấy đó bị dính trên mặt bé. Bệnh viện đã yêu cầu hai nữ y tá này xin lỗi gia đình của bé và vụ việc này sẽ bị xử lý thật nghiêm khắc.

Mặc dù lãnh đạo bệnh viện đã đưa ra lời giải thích nhưng nhiều cư dân mạng Trung Quốc vẫn bày tỏ sự tức giận và cho rằng đó chỉ là sự bao biện cho nhân viên. Trên trang mạng iFeng, một thành viên bình luận: "Tờ giấy đó đã vô tình dính lên mặt bé, nhưng họ lại không vứt ngay nó đi? Hình ảnh này thậm chí còn bị chụp lại, ai có thể tin đó chỉ là một 'tai nạn'?".

Cùng chung quan điểm, một bạn đọc cho biết: "Hy vọng bệnh viện sẽ xử lý thật nghiêm khắc vụ việc này. Nếu hai nữ y tá đó đùa nhau gây bất cẩn thì tại sao không bỏ tờ giấy đó ra khỏi người bé? Đây là sự phân biệt đối xử, và chúng tôi không thể không nghi ngờ về tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý của bệnh viện. Hãy giải quyết ngay điều này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến một bệnh viện mà còn ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc y tế ở Trung Quốc".

"Tại sao tờ giấy đó không vô tình dính trên khuôn mặt của lãnh đạo bệnh viện?", một bạn đọc châm biếm. Trong khi đó, một thành viên thì chỉ trích gay gắt: "Mấy cô y tá đó có còn là người? Họ đã là loài vật nào trước khi trở thành con người?".