Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 hẳn đã vô cùng phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, sau đó 1 tháng Valentine trắng cũng là ngày lễ được nhiều người trông đợi, nhưng không phải ai cũng biết về sự tồn tại của dịp kỷ niệm này.

Y nghia ngay le valentine trang - Anh 1

Valentine Trắng còn được biết đến với những cái tên như White Valentine, White Day. White Day diễn ra sau Valentine đúng 1 tháng, vào ngày 14/3, là dịp để những chàng trai đáp lễ cho cô gái của họ.

Valentine Trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản, đi kèm theo một sự tích khá nhẹ nhàng, mộc mạc và dễ thương. Vào năm 1965 tại Nhật, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ (14/2) nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo thật lớn có màu trắng như tuyết. Đó cũng chính là lý do ra đời ngày Valentine Trắng.

Tại Nhật Bản, ngày lễ Valentine trắng đầu tiên được tổ chức vào năm 1978 và hiện tại ngày lễ này vẫn đang vô cùng phổ biến và quan trọng với người dân nước xứ sở hoa anh đào, đồng thời, đối tượng của ngày lễ cũng được mở rộng không chỉ dành cho những cặp đôi yêu nhau.

Trong ngày Valentine (14/2) người Nhật có thói quen tặng nhau chocolate và ước tính 50% lượng chocolate tiêu thụ trong năm của nước này đều bán vào dịp này. Trong ngày lễ này những cô gái sẽ mua chocolate để cho những người đàn ông mà họ yêu mến. Khác với nhiều quốc gia châu Á hay phương tây khi nam giới là người tặng quà hay các đôi tình nhân tặng quà cho nhau thì trong ngày Valentine (14/2) tại Nhật, nam giới sẽ là người được nhận quà chủ yếu. Ngoài ra, ngày Valentine tại Nhật, người ta còn mua quà tặng bạn bè, người trong gia đình. Sẽ có những loại chocolate khác nhau dành cho những đối tượng tặng quà khác nhau. Đặc biệt, khi được người khác tặng quà dù không muốn, nhưng các chàng trai Nhật vẫn sẽ phải nhận nó thật lịch sự.

Đến ngày lễ Valentine trắng 14/3, những người đã nhận quà vào này Valentine (14/2 ) sẽ tặng lại quà để cảm ơn. Nếu trong ngày lễ Valentine (14/2) các cô gái có thể thoải mái tặng loại chocolate tình yêu cho các chàng trai, thì vào ngày Valentine trắng, mỗi chàng trai sẽ chỉ chọn 1 cô gái để tặng lại chocolate, điều này được coi là sự thừa nhận tình cảm của chàng trai với cô gái đó. Ngoài ra, việc tặng quà trong ngày Valentine trắng tại Nhật còn theo quy tắc nhận một tặng 2, thậm chí gấp 2-5 lần, tức là giá trị quà tặng lại sẽ phải cao hơn nhiều so với những món quà họ đã nhận. Nếu chàng trai chỉ tặng lại món quà ngang bằng thì cũng coi như đã từ chối lời tỏ tình của cô gái đó.

Valentine Trắng tuy không phổ biến như ngày Valentine (14/2) nhưng cũng được nhiều người trông đợi. Nếu ngày lễ tình nhân những món quà được ưu tiên chọn lựa là hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu, chocolate đen thì trong ngày Valentine trắng sẽ là những loại chocolate, bánh quy, bánh kem, kẹo dẻo... có màu trắng. Ngoài ra còn có khá nhiều món quà đắt tiền như trang sức màu trắng bằng bạc, bạch kim, vàng trắng hay táo bạo hơn là những loại đồ lót trắng tinh. Ngoài Nhật Bản, hiện ngày lễ Valentine cũng có ở Hàn Quốc, Trung Quốc, một số vùng tại Mỹ và lác đác ở các quốc gia khác.

Tại Việt Nam, sự du nhập văn hóa phương Tây khiến các bạn trẻ đón nhận hầu hết các ngày lễ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của từng dịp kỷ niệm để ứng xử cho đúng, thậm chí, họ chỉ quy kết đó là những ngày phải tặng quà hoặc phải vui chơi ăn mừng. Vì thế mà giới trẻ đã nói vui với nhau rằng: Ngày "em bé" Việt Nam giờ càng nhiều, bởi cứ dịp lễ nào, chốn đáp cuối của các đôi tình nhân cũng là... nhà nghỉ. Thế nên, hiểu được ý nghĩa của từng ngày lễ, các bạn trẻ sẽ biết trân trọng tình yêu hơn, nâng niu những khoảnh khắc tình cảm thanh khiết, tinh tế để có sự gắn bó bền vững, chứ không chỉ chăm chăm... đòi quà.