(TBKTSG Online) - Từ năm 2014-2016, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ý sẽ được chính phủ nước này hỗ trợ gói tài chính trị giá 2 tỉ euro để đến Việt Nam làm ăn.

Uyên Viễn

Các doanh nghiệp Việt Nam và Ý giao lưu tìm cơ hội hợp tác kinh doanh, chiều 12-11-2013. Ảnh: Uyên Viễn

Thông tin trên được đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (Icham) công bố tại buổi gặp mặt với ông Antonio Tajani, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp Ý tại Việt Nam, vào chiều ngày 12-11 tại TPHCM.

Theo ông Tajani, Ủy ban châu Âu sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ý các thủ tục hành chính, tư vấn pháp luật và các đơn vị cần hợp tác tại Việt Nam.

Trong khi đó, trách nhiệm của Đại sứ quán Ý, Thương vụ Ý, Icham... sẽ giới thiệu với các doanh nghiệp nước này những kiến thức cần trang bị khi làm ăn tại thị trường Việt Nam. Đó là văn hóa giao tiếp, ứng xử, lịch sử và tính cách con người Việt Nam.

Ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ Ý tại Việt Nam, cho biết một trong những bước đầu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ý là sẽ thành lập Lãnh sự quán Ý tại TPHCM trong năm 2014.

Về phía Icham, ông Michele D'Ercole với tư cách là chủ tịch đã chia sẻ với các doanh nghiệp Ý đang làm ăn tại Việt Nam, nhất là khu vực miền Đông Nam bộ, trong chương trình Cosme được Chính phủ Ý sẽ dành 2 tỉ euro để giới kinh doanh nước này mở rộng nguồn vốn đầu tư vào thị trường năng động ở Việt Nam.

Trong giai đoạn 2014-2016, thông qua Icham nhiều đoàn doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ý sẽ sang Việt Nam theo từng nhóm kinh doanh chuyên ngành như mỹ phẩm, nước giải khát có gas, thực phẩm v.v. để tìm nhà phân phối nội địa hoặc liên doanh đầu tư nhà máy sản xuất.