Ngày 24/10, tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh 7 TPHCM (Agribank chi nhánh 7), Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên án y án sơ thẩm với 8/9 bị cáo.

Y an so tham 8/9 bi cao vu an lua dao tai Agribank chi nhanh 7 (TPHCM) - Anh 1

Các bị cáo chờ nghe tuyên án

Cụ thể, Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, xử phạt các bị cáo Phạm Trịnh Thắng (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi) mức án tù chung thân, Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Mai Khôi) 20 năm tù, Hoàng Văn Binh (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Minh Khuê) 12 năm tù, Ngô Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Khôi) 7 năm tù, Dương Công Kiên (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Khôi) 8 năm tù, Huỳnh Trường Huy (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần hóa sinh Phú Nông Gia) 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ của Agribank, mức án là: Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 7) 20 năm tù, Kiều Đình Thọ (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank chi nhánh 7) 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Thu Hà (nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank chi nhánh 7) có tình tiết giảm nhẹ là cha mẹ có nhiều thành tích trong công tác, bản thân bị cáo nhiều lần phản đối hành vi phạm tội của cấp trên và đồng phạm, nên được giảm án từ 9 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, từ 2008-2011, vợ chồng Phạm Trịnh Thắng - Dương Thị Kim Luyến đã được Phạm Văn Cừ chỉ đạo cấp dưới là Kiều Đình Thọ và Đỗ thị Thu Hà duyệt ký 5 hợp đồng tín dụng sai quy định để cho Công ty Mai Khôi vay tới 1.800 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD. Cho đến thời điểm thụ án, Công ty Mai Khôi mới hoàn tất 3 hợp đồng và số còn lại không có khả năng thanh toán cho Agribank là 601 tỷ đồng.

Theo lời khai của Thắng và Luyến, để vay được số tiền trên, cả hai đã chỉ đạo lập khống báo cáo tài chính, lập khống phương án kinh doanh gạo với doanh số lớn mặc dù không có kinh doanh gạo xuất khẩu để làm hồ sơ vay vốn của Agribank chi nhánh 7. Công ty Mai Khôi chỉ sử dụng một phần nhỏ số tiền được giải ngân để kinh doanh phân bón, phần còn lại dùng để trả nợ cho chính Agribank chi nhánh 7 đối với những khoản vay của các hợp đồng tín dụng trước đó.

Hành vi phạm tội của vợ chồng Thắng-Luyến có sự tiếp tay của Hoàng Văn Binh, Ngô Thị Thanh Mai, Dương Công Kiên và Huỳnh Trường Huy trong việc ký khống các bộ hợp đồng mua bán phân bón, xuất hóa đơn GTGT nhằm chứng minh Công ty Mai Khôi sử dụng vốn vay đúng mục đích, trong khi thực tế không có việc mua bán hàng hóa này.

Để cấp hạn mức tín dụng lớn cho Công ty Mai Khôi, bị cáo Phạm Văn Cử, Kiều Đình Thọ, Đỗ Thị Thu Hà khi thẩm định cho vay đã đánh giá không đúng thực tế tình hình hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính của công ty này và nhận tài sản thế chấp trái quy định.

Khi giải ngân, Agribank chi nhánh 7 đa phần giải ngân trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của Công ty Mai Khôi, không kiểm tra sát thực tế việc sử dụng vốn vay, để công ty sử dụng vốn vay sai mục đích.

Minh Thi