Sau khi báo chí liên tục phản ánh về thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn tổ 31, khu phố 7 phường Long Bình, Dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa , UBND phường Long Bình đã tìm hiểu, rà soát vấn đề báo chí đưa tin và đã có công văn báo cáo, trong đó nêu rõ từng trường hợp vi phạm về đất đai và về xây dựng trái phép.

Theo báo cáo của UBND phường Long Bình, hiện rất nhiều trường hợp chủ sử dụng đất trên địa bàn tổ 31 chưa lập thủ tục kê khai đăng ký theo quy định, tự ý mua bán sang nhượng theo kiểu “giấy viết tay” với nhau. Vì vậy, UBND phường Long Bình hiện chưa xác định được chủ sử dụng đất, chủ đầu tư san ủi, làm đường trái phép trên đất nông nghiệp hay các trường hợp xây dựng trái phép.

Cụ thể về đất đai, phường Long Bình chỉ phát hiện được 5 trường hợp vi phạm. Điển hình như trường hợp của ông Bùi Văn Thái – địa chỉ 10/04, khu phố 1, phường Tam Hòa. Đến nay, ông Thái vẫn tiếp tục vi phạm. Hiện trạng trên đất đã làm 02 đường bê tông ngang 3,5m với tổng chiều dài 340 m và trồng 9 trụ điện trên đất; Thửa đất số 199 tờ bản đồ số 57, diện tích 9541,6 m2. Hiện trạng trên đất đã làm 2 đường đi bằng đá mi ngang 3,5m, dài 100m và trồng 14 trụ điện; 15 thửa đất tại tờ bản đồ số 56 với tổng diện tích khoảng 15,000 m2.

Hiện trạng trên đất đã san ủi mặt bằng, trên bản đồ địa chính đo đạc năm 2013 có ghi tên các chủ sở hữu đất gồm ông Hồ Minh Dũng Tuấn, Phạm Xuân Hữu, ông Nguyễn Văn Hoán. Tuy nhiên, các thửa đất trên chủ sở hữu chưa kê khai đăng ký, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hay như thửa đất số 220 tờ bản đồ số 52, diện tích 8872 m2. Hiện trạng trên đất đang làm đường bằng đá mi ngang 4,5m2 dài 100m và trồng 8 trụ điện. Chưa xác minh được chủ đầu tư; Thửa đất số 03, 04 tờ bản đồ số 48, diện tích khoảng 9000m2, hiện trạng trên đất đã làm 2 đường bằng đá mi và trồng 10 trụ điện.

Xung quanh thuc trang phan lo ban nen, xay dung trai phep o phuong Long Binh (TP. Bien Hoa, tinh Dong Nai): Can quyet liet va manh tay hon nua! - Anh 1

Nhiều căn nhà xây dựng trái phép đang tiếp tục “mọc” lên tại khu vực này.

Tuy nhiên,điều đáng quan ngại là 5 trường hợp vi phạm thì đây chưa phải là con số chính xác cuối cùng về số trường hợp sử dụng đất đai không đúng mục đích tại khu vực tổ 31, khu phố 7. Dư luận thậm chí đặt câu hỏi” liệu nếu báo chí không vào cuộc và UBND TP. Biên Hòa không chỉ đạo điều tra rà soát liệu phường Long Bình có phát hiện những trường hợp vi phạm này hay “bỏ ngỏ”, “làm ngơ”?

Cũng phải nói thêm rằng, nhưng năm gần đây tại phường Long Bình, đặc biệt là địa bàn khu phố 7 trở nên vô cùng “nóng bỏng” bởi thực trạng “phân lô bán nền, xây dựng trái phép” ngày càng diễn ra ngang nhiên, tràn lan, công khai. Rất nhiều người dân, trong đó chiếm số đông là công nhân lao động nghèo đã, đang đứng trước nguy cơ “tiền mất tật mang” khi “lỡ” bị lừa mua đất ở khu vực này khi ngôi nhà sai phép của họ hoàn toàn có thể bị buộc phải tháo dỡ, giải tỏa vì thiếu giấy phép.

Ghi nhận của PV tại địa bàn này, có rất nhiều ngôi nhà đang được xây dựng lên, nhưng trong báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP. Biên Hòa, chỉ có 10 trường hợp xây dựng trái phép được phát hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường hợp như ông Du –“một đầu nậu” – đang xây dựng một căn nhà xưởng rất lớn, đối diện với sân bay dã chiến cũ, cách khu vực cách ly kho đạn 1km- thì trong báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP. Biên Hòa thì lại không thấy nhắc đến trường hợp này.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Đức Nam – Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết: Đối với những trường hợp xây dựng trái phép đã xác minh được chủ sở hữu, sẽ tiến hành lập biên bản hành chính, nếu tiếp tục vi phạm sẽ làm thủ tục đề xuất Thành phố cưỡng chế theo quy định. Còn với những trường hợp chưa xác minh được chủ đất, Phường sẽ phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng để xác định được chủ đầu tư để làm thủ tục xử lý. Còn đối với các khu đất đã làm đường, cắm trụ điện, trước mắt Phường sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý không để các hộ dân tiếp tục vi phạm. Đồng thời thông báo các hộ dân phải tự tháo dỡ công trình. Nếu như sau thời gian thông báo nhưng các công trình này chưa được tháo dỡ thì Phường sẽ làm đề xuất để tiến hành cưỡng chế.

Tuy nhiên, khi nói đến thời gian để giải quyết dứt điểm tình hình này, ông Bùi Đức Nam lại cho biết: phải có thời gian thì phía UBND phường mới có thể thực hiện được. Không thể giải quyết trong “ngày 1 ngày 2”.

Và, trong khi mọi việc vẫn đang chỉ dừng lại ở thể “chờ đợi” thì nạn san ủi đất, phân lô bán nền và xây dựng trái phép ở tổ 31, khu phố 7, phường Long Bình vẫn diễn ra ngày càng “nóng”.Đề nghị các ban ngành có liên quan, đặc biệt là UBND phường Long Bình và UBND TP. Biên Hòa cần phải quyết liệt, mạnh tay hơn nữa, để chấm dứt tình trạng này.

Cong luan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên

Trọng Hiếu