Được đưa lên từ ngày 15/11, phóng sự về những người giáo viên đang làm công việc cao cả: Nuôi dạy những đứa trẻ nhiễm chất độc da cam tại làng trẻ Hữu Nghị (Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đã nhận được rất nhiều những sự quan tâm của công chúng.

Phóng sự này sẽ được phát sóng trong chương trình cầu truyền hình kéo dài 16 tiếng mang tên “Ngày thầy trò”, diễn ra ngày 20/11 tới đây, do Mobi TV phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam và Đài VTC 2 thực hiện; sẽ được phát sóng đồng thời trên khoảng 20 kênh truyền hình, trong đó có 7 kênh truyền hình của Mobi TV và các kênh truyền hình lớn trên toàn quốc như VTC2, Truyền hình Nhân dân, ANTG, An Viên, Vietteen...

Xuc dong phong su tinh thay tro cua nhung dua tre nhiem chat doc da cam - Anh 1

Phóng sự về những em nhỏ nhiễm chất độc da cam với những người thày của mình đã khiến người xem thật sự xúc động.

Để chuẩn bị cho cầu truyền hình, 6 tháng trời vừa qua, những người làm chương trình đã lặn lội tới mọi miền đất nước để thực hiện những phóng sự cảm động, nhiều ý nghĩa. Một trong số đó là câu chuyện về những người thầy thầm lặng chăm sóc các em nhỏ bị di chứng chất độc da cam ở làng trẻ Hữu Nghị này. Nơi đây, việc chính của các em nhỏ là học chơi, học nói và học những kỹ năng cơ bản mà đứa trẻ bình thường nào cũng đã sẵn có.

Xuc dong phong su tinh thay tro cua nhung dua tre nhiem chat doc da cam - Anh 2

Phỏng vấn và trò chuyện với các em nhỏ đã là điều rất khó khăn với êkíp làm phóng sự, khi các em hết nghịch máy đến kéo tay. Việc dạy học, dạy chơi cho các em vì thế càng có thể thấy là không hề đơn giản. Có những bức tranh thêu được hoàn thành trong vài tháng, thậm chí cả năm trời vì hôm nay dạy, ngày mai các em lại quên.

Thế nhưng, các cô giáo vẫn vẫn kiên nhẫn đồng hành cùng các em nhỏ, dù tiền trợ cấp rất thấp, bởi vì một tình yêu đặc biệt đối với các em. Và dù nhận thức kém, nhưng các em luôn bày tỏ với các cô một tình yêu bao la như đối với chính người Mẹ của mình.

Cô giáo Hà, một giáo viên của làng trẻ cho biết: Cô không nghĩ một cuộc sống phong lưu mới là hạnh phúc, mà cô chỉ mong các em khỏe mạnh, có đời sống bình thường, thế đã là hạnh phúc vô bờ rồi.

Còn cô giáo Loan thì tâm sự, ngay từ đầu thấy làng trẻ được xây dựng, cô đã xin vào làm tình nguyện, về sau trung tâm trợ cấp thêm cho cô mỗi tháng 300.000 đồng.

Món quà lớn nhất mà cô Loan nhận được là bức tranh chân dung vẽ chì. Cô không ngờ được những em nhỏ thiệt thòi lại có thể vẽ đẹp như thế. Ngày 20/11 này ở trường Hữu Nghị, dù không có cờ hoa rực rỡ nhưng thầy trò đều rất nô nức. Các em nhỏ đã dành những số tiền ít ỏi vài ba ngàn đồng để mua hoa tặng các cô…

Chứng kiến tình người sâu đậm ở nơi đây, các phóng viên thực hiện chương trình đã bật khóc.

Êkíp thực hiện “Ngày thầy trò” cho biết, chương trình còn hội tụ rất nhiều những câu chuyện như thế, là những câu chuyện đầy cảm động của lớp mầm non miền núi với cô giáo cắm bản, tình thầy trò xưa và nay ở trường quốc học Huế, cuộc sống và học tập của những đứa trẻ mồ côi ở Trung tâm chăm sóc người già và hỗ trợ tài năng trẻ chùa Phật Tích... Đạo nghĩa thầy trò, sự kiên cường và hết lòng của những người giáo viên đối với thế hệ tương lai của Việt Nam còn rất nhiều, ở khắp mọi miền Tổ quốc, là những tấm lòng góp phần thắp sáng niềm tin, nhân lên lòng nhân ái của xã hội hôm nay- một trong những mục đích mà những người thực hiện “Ngày thầy trò” muốn hướng đến.

Cùng với đó, chương trình cũng sẽ có những cuộc tọa đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…

Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: “Ngày thầy trò” là một chương trình mang tinh thần truyền hình thực tế (Reality TV), ghi lại nhật ký cuộc sống của đất nước bằng truyền hình. Trong ngày này, nhân vật chính sẽ là những người có liên quan đến giáo dục, từ thầy cô giáo, học sinh, các quan chức, nhà nghiên cứu, đại diện các giới trong xã hội... Nói một cách dễ hiểu thì chương trình là một cuốn nhật ký sống động, vẽ lên bức tranh chân thực, nhiều màu sắc về nền giáo dục Việt Nam. Chúng tôi sử dụng đa dạng các thể loại báo chí truyền hình như: Phóng sự, tin tức, phỏng vấn, tọa đàm… đan xen với những tiết mục văn nghệ, ca nhạc, phim tài liệu nhằm đem đến cho khán giả thêm nhiều cung bậc cảm xúc”.

Clip phóng sự xúc động về tình thày trò ở làng trẻ Hữu Nghị:

PV