Sợ chất lượng hàng trong nước, nhiều ông bố, bà mẹ chọn hàng nước ngoài để sử dụng cho con. Nhiều gia đình dùng đủ mọi cách từ đặt mua qua mạng, nhờ người quen, thậm chí xuất ngoài săn hàng giảm giá cho con.

Chị Nguyễn Thị Khánh Linh (ngõ 75, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) tự hào cho biết, các sản phẩm từ sữa tắm, dầu gội đầu, cho tới bỉm, sữa uống, nước uống của hai con chị đều là hàng xách tay từ bên Đức về.

Đến nay bé đầu đã gần 7 tuổi, bé sau 3 tuổi nhưng nhà chị vẫn rất cầu kỳ và cẩn trọng khi chọn đồ cho con. Và các mà chị yên tâm nhất là chọn mua từ nước ngoài chuyển về.

Chị Linh tâm sự: cả hai bên nội ngoại nhà mình đều có người ở nước ngoài. Người bên Đức, người bên Nga nên nhờ mưa chuyển về. Chị chồng mình sinh con ở bên Đức nên biết nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em an toàn và cũng không đắt. Vì thế mình thường nhờ mua đồ ở bên đó mang về cho cháu nhà mình sử dụng.

Mặc dù việc gửi các sản phẩm về Việt Nam không hề dễ nhưng chị Linh vẫn quyết tâm dùng đồ nước ngoài. "Cách đây 2 năm, bé lớn nhà mình lên ở với ông bà ngoại một thời gian, ông bà gội đầu cho cháu bằng mấy loại dầu gội gia công trong nước. Khi cháu về nhà, mình bất ngờ vì mới có 5 tuổi, tóc con đã bị chẻ ngọn. Vì vậy mình sợ dùng một số đồ Việt Nam luôn vì sợ con bị ảnh hưởng bởi hàng chất lượng kém", chị Linh kể.

Chia sẻ về việc mang, sử dụng đồ nước ngoài mà chi phí không quá tốn, chị Linh tiết lộ, "chị gái chồng mình 1 năm về 2 lần. Mỗi lần như thế, mình lên danh sách những thứ cần mua đủ dùng trong thời gian dài để nhờ mua, đóng gói mang về. Theo kinh nghiệm chị Linh, việc này phải chuẩn bị trước để chủ động để săn hàng giảm giá hoặc mua nhiều cho mấy nhà để giá thành giảm đi.

"Mình thấy, dùng mấy cái dầu gội đầu, sữa tắm, kem bôi da ở nước ngoài rất tiết kiệm vì đậm đặc. Còn sữa uống cho con thì hơi bất tiện chút vì cháu uống nhiều. Vì thế nên ngoài gửi người thân mua và mang về, mình tìm đúng cửa hàng bán đồ nhập khẩu đó", chị Linh nói.

Trong khi đó, "đại gia" hơn, nhiều ông bố, bà mẹ chờ thời điểm hàng ở nước ngoài giảm giá để bay sang vừa mua đồ, kết hợp du lịch luôn.

Được bạn bè gọi là tay săn hàng nước ngoài, Hoàng Quỳnh Nga, làm trong ngành bất động sản có thâm niên săn hàng nước ngoài 4 năm nay. Mỗi năm Nga và gia đình có chuyến đi nước ngoài từ 1 - 2 lần. Và sản phẩm mang về là cả thùng quần áo, giày dép, mỹ phẩm và đồ cho hai cậu con trai 7 tuổi.

Nga tìm hiểu về thời điểm giảm giá sốc ở một số nước như Châu Âu hay Singapore, Hồng Kong hay Nhật... và đặt vé đi du lịch các nước vào đúng thời điểm đó.

"Mình đã xác định đúng thời điểm trong năm nên các kế hoạch công việc, gia đình đều tính toán rất cẩn thận. Phương châm của mình là đi tiết kiệm nhất, mua sắm được nhiều nhất, tham quan được nhiều chỗ và quan trọng hơn hết là gia đình hạnh phúc, các con được tìm hiểu nước ngoài. Có năm đi Pháp 1 tuần, những thứ mình mua về còn rẻ hơn cả hàng Việt Nam bán ở chợ mà chất lượng thì khỏi chê luôn. Còn giá vé máy bay cũng không cao vì mình đặt sớm cả nửa năm".

Vào nhà chị Nga quả đúng là tất cả từ nước rửa bát, xà phòng, kem đánh răng cho tới gia vị, sữa uống, cốc chén, quần áo... đều là hàng nước ngoài. Ngoài ra, một số thứ chị mua nhiều như hóa, mỹ phẩm còn mang sang nhà bố mẹ và các em dùng.

Không có điều kiện ra nước ngoài nhưng các dòng sản phẩm cho cô con gái 7 tháng tuổi như sữa tắm, xà bông tắm, kem đánh răng, dầu gội đầu, phấn rôm...của chị Trần Hà Linh (ngõ 294 Thụy Khuê) đều là hàng nước ngoài.

Dù phải bỏ ra số tiền cao hơn chút nhưng chị vẫn dùng hàng nước ngoài đúng nguồn gốc, xuất xứ. "Mình có một người bạn là tiếp viên, chuyên hàng xách tay về nước nên mình rủ mấy bà bạn đặt luôn cô ấy. Đôi bên cùng có lợi. Hàng nước ngoài sản xuất theo tiêu chuẩn nước đó chắc chắn yên tâm hơn Bé nhà mình còn nhỏ, dùng hàng không rõ nguồn gốc mình sợ ảnh hưởng đến con", chị Linh cho hay.

Vốn gia đình khá giả, lại mới sinh được con trai nên chị Mai Lam, anh Tùng ở Mỹ Đình - Hà Nội rất chịu khó săn đồ ngoại cho con. "Từ hồi mang bầu, tôi đã xem rất nhiều bài báo nói về vụ sữa nhiễm melamine, hoa quả thì chất lượng kém, dùng nhiều chất kích thích. Nghe đã thấy sợ nên từ khi sinh ra, thứ gì cho bé cũng phải mua hàng ngoại".

"Thu nhập của nhiều gia đình bây giờ lên đến 40 - 50 triệu đồng/tháng, thậm chí cả trăm triệu đồng, vì vậy nhiều người chuyển sang dùng các loại đồđắt tiền là bình thường. Mà đã là bố mẹ, thì ai chẳng mong muốn cho con mình được hưởng mọi thứ tốt nhất", Anh chị Lam - Tùng chia sẻ

Tuy nhiên, thay vì tin tưởng vào các cửa hàng xách tay, gần đây khi nhiệu vụ gian lận, lừa đảo hàng xách tay bị phát hiện các bà mẹ đã không còn tin tưởng vào các cửa hàng mà quay ra nhờ người quen, đặt hàng qua mạng chính hãng và thậm chí xuất ngoại để mua đồ cho con.

"Ai cũng muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, dùng hàng ngoại không phải lúc nào cũng là tốt. Thực tế về thành phần dinh dưỡng cơ bản, các loại sữa nội và ngoại đều giống nhau, mà giá cả lại hợp lý hơn. Vấn đề là mình chọn được địa chỉ tin cậy, biết mua và biết dùng mới hiệu quả". Chị Huyền một người bán hàng xách tay bày tỏ quan điểm.