Xuất khẩu dầu mỏ của Iraq từ các cảng phía nam tăng lên mức trung bình 3,245 triệu thùng/ngày trong tháng 9 từ mức 3,230 triệu trong tháng 8.

Xuat khau dau tho cua Iraq tu cac cang phia nam tang nhe trong thang 9 - Anh 1

Nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC này cũng xuất khẩu 935.270 thùng – trung bình 31.176 thùng/ngày – qua đường ống sang cảng Địa Trung Hải Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 9, tháng xuất khẩu đầy đủ đầu tiên kể từ khi Công ty dầu phía bắc NOC khôi phục việc bơm dầu thô từ các giếng họ điều hành tại Kirkuk, mà Chính quyền khu vực Kurdistan KRG kiểm soát.

Điều này đã mang tổng xuất khẩu trong cả tháng này từ các giếng dầu của Baghdad và Công ty Tiếp thị dầu mỏ nhà nước SOMO lên tới trung bình 3,276 triệu thùng.

Công ty dầu BP cho biết tháng trước họ đã nạp dầu thô Kirkuk vào cuối tháng 9, lần đầu tiên đại diện cho SOMO kể từ giữa năm 2015. Kể từ đó KRG điều khiển xuất khẩu dầu Kirkuk cho đến khi bị dừng bởi Baghdad trong tháng 3.

Công ty dầu phía bắc đã khôi phục việc bơm dầu qua đường ống sang Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 sau 5 tháng ngừng bơm nhưng doanh số bán lần đầu này được thực hiện bởi các nhà tiếp thị người Kurd chứ không phải SOMO, và không được đề cập trong tuyên bố của Bộ Dầu mỏ tháng trước đó.

Baghdad và Erbil đã đồng ý chia doanh thu dòng dầu Kirkuk 50/50, thường lên tới 150.000 thùng/ngày, ít nhất cho đến cuối năm nay.

Bên cạnh Kirkuk, Kurdistan sản xuất khoảng 500.000 thùng/ngày từ các giếng của riêng họ và vẫn được tiếp thị độc lập bởi khu vực bán tự trị.

Iraq đã có được 3,82 tỷ doanh thu từ xuất khẩu dầu trong tháng 9, giá bán dầu trung bình là 38,89 USD/thùng.

Nguồn: VITIC/Reuters